Từ mầm non… đến công chức, những cuộc đua không ngừng nghĩ

gia-su-gioi-hue-tu-mam-non-den-cong-chuc-nhung-cuoc-dua-khong-ngung-nghi1

Cuộc sống ngày nay như những cuộc đua, chúng ta có thể thấy rõ, ngoài đua vào lớp 1, lớp 6, lớp 10, đua vào đại học và trong thời buổi khó khăn kinh tế hiện nay có một cuộc đua ngày càng nhiều vận động viên (VĐV) tham gia hơn, đó là cuộc đua vào công chức, viên chức nhà nước… và trong cuộc đời của mỗi người sẽ trải qua liên tiếp những cuộc đua không bao giờ dừng.

Những ngày qua, trên các phương tiện đại chúng, dư luận đang xôn xao bàn tán về sự kiện hàng ngàn người tập trung trước cổng Cục Thuế Hà Nội để nộp hồ sơ vào thi tuyển công chức tràn ra cả lòng lề đường. Hoặc tại Cục Thuế Hải Phòng cũng xảy ra thực trạng như vậy, thí sinh chờ 3 ngày liền vẫn chưa thể nộp hồ sơ vào thi tuyển.

gia-su-gioi-hue-tu-mam-non-den-cong-chuc-nhung-cuoc-dua-khong-ngung-nghi

(Ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu của gia sư giỏi huế về những số liệu thu được. Hiện tại, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận 9000 hồ sơ của thí sinh, trong khi đó chỉ tiêu biên chế chỉ có 340, những nơi khác cũng xảy ra tình trạng tương tự, Cục Thuế Hải Phòng 1000 hồ sơ nhưng chỉ tiêu chỉ có 90, Cục Thuế Hồ Chí Minh 5000 hồ sơ nhưng chỉ tiêu cũng chỉ có 540.  Từ những số liệu trên ta có thể tính sơ lược tỷ lệ chọi như Cục Thuế Hà Nội có tỉ lệ chọi là 1 chọi 26, Hải Phòng là 1 chọi 11, còn HCM là 1 chọi 9,3.

Như vậy ta có thể rút ra 1 điều rằng, ngày nay, đâu phải đi thi mới có tỷ lệ chọi mà xin việc làm cũng có tỉ lệ chọi đấy. Còn nhớ, những tháng trước, gia sư giỏi huế có đăng bài “Hàng ngàn phụ huynh đứng chờ để nộp đơn cho con vào trường Mầm non Hoa Mai” họ đã chờ từ 3h sáng trước cổng trường, có người leo vào ngay trong trường, đủ để cho chúng ta biết việc xin học cho con ngày nay khốc liệt như thế nào, cuộc đua đã sớm xuất hiện, ngay từ chính lúc học mẫu giáo.

Tiếp tục lên lớp 1, các phụ huynh tiếp tục phải chạy ghi danh cho con vào các trường điểm. Lên lớp 6 và lớp 10, cuộc đua vào các trường chuyên, trường điểm lại tiếp tục. Và cuộc đua lại được tiếp tục với tấm vé vào Đại học, Vào đại học đâu có dễ khi tỷ lệ chọi trường nào cũng có, với khoảng 1,4 triệu hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng năm 2014 trong khi tổng số chỉ tiêu tuyển sinh chỉ là khoảng 650 nghìn.

gia-su-gioi-hue-tu-mam-non-den-cong-chuc-nhung-cuoc-dua-khong-ngung-nghi1

Những tưởng sau 4 năm đại học, ra trường sẽ dễ dàng kiếm được việc, được làm việc văn phòng mát mẻ, sinh viên có cơ hội mang những gì đã học phục vụ cho đất nước. Nhưng với thời buổi khó khăn hiện tại, một thực trạng đáng buồn, hơn 160 nghìn cử nhân đang thất nghiệp, tìm được công việc là một điều không hề dễ dàng. Và không còn cách nào khác, họ, những VĐV tiếp tục với cuộc đua tìm việc.

Cuộc đua với những sự hỗ trợ đắc lực

“Tiếp sức mùa thi” hay tiếp sức cho những cuộc đua đó là những từ mà chúng ta không chỉ được nghe trong các kỳ thi mà bây giờ nó cũng đúng trong trường hợp thi tuyển xin việc làm. Để có thể lọt qua trong hàng ngàn thí sinh như thế, người ta buộc phải chạy đua, chạy đua bằng năng lực có, nhưng bên cạnh đó không thiếu những cuộc đua bằng chạy chọt, quan hệ.

Con cứ thi, còn quan hệ thì để  phụ huynh lo. Những đứa trẻ dần hình thành tâm lý phụ thuộc vào quý phụ huynh và tiếp sức trong các cuộc đua không còn là một chuyện quá lạ lẫm và mục tiêu duy nhất là chiến thắng trong cuộc đua khốc liệt

 gia su gioi hue

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of