Sinh viên kể về sự khó khăn trong nghề gia sư

gia su tai hue

Nghề gia sư từ lâu đã trở thành một công việc part time quen thuộc, thu hút được một lượng đông đảo sinh viên và các giáo viên tham gia. Công việc “gõ đầu trẻ” tưởng chừng như nhàn nhã và dễ kiếm đồng thu nhập nhưng nó cũng làm cho các sinh viên và các giáo viên đôi lúc gặp những tình huống dỡ khóc dỡ cười mà không phải ai cũng có thể hiểu được.

gia su tai hue

Mất tiền chẳng biết kêu ai

Bước đầu tiên để các bạn sinh viên, giáo viên có thể nhận được lớp là phải thông qua một trung tâm gia sư làm trung gian với những từ ngữ rất kiêu và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trung tâm gia sư đều là những địa chỉ đáng tin cậy để sinh viên, giáo viên có thể tìm ra cho mình những lớp dạy phù hợp. Không ít trung tâm làm ăn chộp giựt, lừa đảo nhằm moi tiền của sinh viên, làm cho sinh viên từ trước đến giờ đã mang tiếng là “nghèo” bây giờ ngày càng nghèo hơn.

Một câu chuyện mà hồi sinh viên tôi vẫn còn nhớ cùng với một anh bạn thân của tôi. Lúc đó, vì gia đình làm nông, không đủ tiền trang trải các loại chi phí cho một sinh viên học xa. Vì vậy, chúng tôi quyết định là sẽ đi tìm một công việc parttime. Trải qua nhiều việc, cuối cùng chúng tôi cũng bén duyên với nghề gia sư. Chúng tôi tìm thấy các trung tâm gia sư với các tờ quảng cáo được phát khắp nơi và cuối cùng cũng tìm thấy cho mình được 1 trung tâm, trung tâm gia sư này nằm trong 1 phòng trọ nhỏ và đội ngũ nhân viên của trung tâm cũng chỉ có một người, người này tự xưng là học trên bọn tôi 2 khóa. Tôi và anh bạn tôi cảm thấy tin tưởng vì đã gặp được đồng môn. Vậy là quyết định nộp 30% tiền dịch vụ cho phía trung tâm và được cho lời hứa là nếu trong 1 tuần dạy thử nếu có vấn đề thì sẽ hoàn tiền. Sau đó, anh bạn tôi đi dạy, nhưng cũng chỉ chưa được 1 tuần, do yếu tố khách quan gia đình không muốn gia sư kèm cho con của họ nữa, vậy là anh bạn tôi nghỉ dạy. Chúng tôi quay trở lại trung tâm để yêu cầu lấy lại số tiền đã nộp vào, lần đầu chúng tôi gọi nhân viên của trung tâm còn bắt máy và hẹn 3 ngày sau sẽ lên trung tâm lấy tiền. Đúng 3 ngày sau, chúng tôi lên lại trung tâm nhưng trung tâm đã khóa cửa. Gọi thì thuê bao, 1 thời gian sau chúng tôi cũng không liên lạc được với trung tâm nên đành mất luôn số tiền đó. Từ đó trở đi, chúng tôi luôn cảnh giác với các trung tâm gia sư.

Vì vậy, sau này khi ra trường và đã đi làm. Tôi quyết định mở thêm 1 trung tâm gia sư gọi là trung tâm gia sư giỏi Huế để có thể giúp các bạn sinh viên có 1 địa chỉ tin cậy và phụ huynh có thể tìm thấy 1 trung tâm có đội ngũ gia sư chất lượng cho con cái của họ. Chúng tôi sẵn sàng hoàn tiền cho bạn với chính sách hoàn tiền rõ ràng. 

Những câu chuyện bùn có vui có

Đối với nhiều bạn sinh viên, gia sư không chỉ đơn thuần là một nghề làm thêm kiếm thêm thu nhập, mà còn là đam mê, là một môi trường lý tưởng để trau dồi kỹ năng sư phạm, kỹ năng giao tiếp và một số kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Hùng – sinh viên năm cuối trường ĐH Sư Phạm chia sẻ: “Là sinh viên năm cuối nên mình cần phải rèn luyện thêm các kỹ năng cho nghề nghiệp sau này,  nhân cơ hội này, mình đi dạy ở kèm để nâng cao khả năng sư phạm, tránh sự bỡ ngỡ khi tìm được công việc sau này. Mình yêu công việc này, tuy có hơi vất vả nhưng nó giúp mình tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống”.

 Không chỉ vậy, các bạn sinh viên đa số cho rằng nghề dạy là nghề cao quý, vì vậy công việc gia sư còn nhận được sự thân thiện, thoải mái của các vị phụ huynh. Một khi làm tốt vai trò gia sư, các bạn sinh viên sẽ xây dựng được niềm tin nơi quý phụ huynh và được học trò quý mến, nhiều gia sư còn được các gia đình coi như con, cháu trong nhà và đối xử rất tốt. Cô Hương ( TP Huế) cho biết : “Cô thương mấy đứa gia sư chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, nên cô luôn coi như con cháu trong nhà, có gì ngon là cô mời, trả lương đúng hẹn để có thể kịp thời trang trải cho cuộc sống, cô sẵn sàng tạm ứng trước cho gia sư nếu em nó cần.”  
 
Muôn kiểu dở khóc dở cười nghề “gõ đầu trẻ”
 
Tuy nhiên, không phải bạn sinh viên nào khi bước chân vào nghề gia sư cũng đều gặp được những thuận lợi, may mắn. Trong khi đó lại có một số trường hợp lâm vào những tình huống dở khóc dở cười, gặp phải khó khăn trong lần đầu tiên bén duyên cùng nghề gia sư.  – Dương sinh viên năm 3 trường đại học Y Dược tâm sự rằng cách đây 3 tháng, Dương làm gia sư môn Toán cho một cậu bé lớp 9. Sau một màn “chào hỏi” kiến thức, Dương mới hiểu ra rằng cậu bé mất căn bản trầm trọng từ năm lớp 7, nghiêm trọng hơn là kì thi học kì đang gần kề, Dương đành phải tăng số buổi học để kịp ôn tập lấy lại kiến thức. Ấy vậy mà cậu bé vẫn lười biếng, nhác học, sáng học kèm, chiều đi chơi, và buổi sau quên sách những gì buổi trước đã học, khiến Dương chẳng biết phải giải thích như thế nào về kết quả học tập tồi tệ của cậu bé trước mặt các vị phụ huynh.
Với Cô Xuân ( Đại học ngoại ngữ Huế), 1 gia sư của trung tâm gia sư GIỎI HUẾ, dạy anh văn cho 1 học sinh lớp 8 cũng lâm vào tình huống “cười ra nước mắt” khi nhận dạy cho suất gia sư này. Mới đầu cậu học trò còn tỏ ra ngoan ngoãn nghe lời, nhưng càng về sau càng quá đáng. Vốn là cậu rất sợ mẹ của mình, nhưng lại rất ham chơi. Vậy là cậu lấy điện thoại của mẹ, giả danh mẹ của mình nhắn tin cho cô xin nghỉ làm Xuân bao lần khốn đốn với cậu học trò. Tới dạy thì để cô giáo chờ, đi đâu mất, điện thoại thì không bắt máy, vậy là Xuân đành ngậm ngùi đi về trong sự ấm ức, tình hình học tập của cậu càng ngày càng tệ, làm Xuân càng khó khăn hơn khi phải giải thích với cha mẹ của cậu khi có sổ liên lạc phát về cho phụ huynh.
 
Ai đã từng đi làm gia sư mới thấu hiểu được nỗi khổ tâm luôn đè nặng trong lòng người dạy, áp lực không chỉ đến từ học trò, mà còn xuất phát từ các vị phụ huynh thường quan trọng con điểm hơn là những kiến thức mà con em mình tiếp nhận được và luôn cho con mình là giỏi chẳng chịu lắng nghe gia sư. Nhiều vị phụ huynh còn yêu cầu gia sư dạy ở phòng khách để mình dễ quản lý, có khi xếp ghế ngồi phía sau như dự giờ để quan sát xem gia sư dạy có chất lượng không, khiến cho các bạn sinh viên hoàn toàn không thoải mái để có thể tiếp tục công việc dạy học của mình. 
 
Công việc gia sư mặc dù có thể giúp các bạn sinh viên kiếm thêm một khoản thu nhập đáng kể, nhưng đó chỉ là một nghề làm thêm bên cạnh việc học là chính yếu. Tuy nhiên công việc này lại chiếm khá nhiều thời gian của sinh viên, khiến một số bạn vì thường xuyên đi dạy nên bỏ bê việc học, thậm chí là còn “cúp” học để dạy bù khi phụ huynh mong muốn. Điều này hoàn toàn trái ngược với yêu cầu của việc học tập ở trường khi các bạn phải dành một khoảng thời gian nhất định để làm bài tập nhóm, tham khảo các giáo trình liên quan đến ngành học, học ngoại ngữ…
 
Để thực sự an toàn và chắc chắn, các bạn sinh viên nên tìm đến những trung tâm gia sư có uy tín. Trung tâm gia sư tại HUẾ được thành lập bởi các thầy cô đã có kinh nghiệm giảng dạy, chúng tôi hiểu thấu tâm tư của các bạn sinh viên, và muốn giúp các bạn sinh viên vừa có thêm thu nhập, vừa hoàn thiện được các kỹ năng để phục vụ cho công việc sau này. Còn đối với phụ huynh, hãy liên lạc 0914 883 501 (thầy Quang) để tìm cho con mình những gia sư có chất lượng và uy tín.
SỰ THÀNH CÔNG CỦA HỌC SINH LÀ NIỀM HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI 

TRUNG TÂM GIA SƯ GIỎI HUẾ

0914 883 501

Thầy Quang

 gia sư tại Huế

 

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of