Kinh nghiệm làm bài thi đại học Khối A từ trung tâm gia sư tại Huế

bi-quyet-thi-khoi-a-gia-su-tai-hue

Các thầy giáo giàu kinh nghiệm tại trung tâm gia sư giỏi Huế lưu ý thí sinh rằng, cần tuân thủ chiến lược làm bài “dễ làm trước, khó làm sau” với môn Toán, quyết định phần tự chọn môn Vật lý ngay từ khâu luyện thi và ôn tập, và nắm chắc lý thuyết môn Hóa học.

Để có tinh thần tốt nhất trong đợt thi đầu tiên (khối A: Toán, Lý, Hóa), thầy Nguyên, một giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi đại học lưu ý thí sinh không nên chú tâm vào những bài khó mà nên làm trước các bài dễ, cơ bản và nắm chắt sẽ có điểm tối đa trong các phần đó. 

Toán: Tuân thủ phương pháp làm bài “dễ trước, khó sau”
Theo Thầy Nguyên (Trung tâm gia sư giỏi Huế): Trước khi làm bài thi môn Toán, thí sinh cần đọc kỹ đề, xác định làm bài trên barem điểm theo năng lực của mình. Trên barem điểm đã chọn, sắp xếp lại thứ tự từ câu dễ, câu trung bình và câu khó. Thí sinh nên tuân thủ chiến lược làm bài này bởi câu dễ làm sai, không đạt được điểm tối đa thì khả năng trượt ĐH rất lớn.Với toán tích phân, thầy Nguyên cho rằng, đề thi chủ yếu ra theo dạng đổi biến số của lượng giác; tích phân từng phần; ứng dụng tích phân để tính diện tích, thể tích. Thí sinh cần nắm vững các đặc trưng của bài toán tích phân như: đổi biến số thì phải đổi cận, đổi vi phân, đổi hàm số. Tích phân từng phần thì nắm vững công thức, ứng dụng thì phải biết kỹ năng vẽ hình và ứng dụng công thức hợp lý.Về phương trình lượng giác, thí sinh nên chú ý sử dụng công thức hạ bậc, góc nhân đôi, góc nhân ba, biến đổi tích thành tổng, biến đổi tổng thành tích để đặt thừa số chung. Kinh nghiệm đề thi và cách ra đề của những năm về trước cho thấy, người sáng tác đề thi đều lấy các biểu thức lượng giác bậc thấp nhân với nhau, rồi khai triển để làm biến đổi hình thức ban đầu.Nhiều thí sinh bỏ qua các câu hỏi phụ vì cho rằng rất “lạ”. Thầy Nguyên cho biết, các câu hỏi phụ đòi hỏi vận dụng nhiều kiến thức hơn, có thể thí sinh không hiểu đầu bài, hoặc không chuyển được ngôn ngữ của đề bài sang các mệnh đề toán học. Đó là khâu yếu của học sinh.

Lý: Quyết phần tự chọn ngay từ khâu ôn tập
Theo Thầy Thành, giáo viên Vật lý, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trong cấu trúc đề thi Đại Học, các phần Cơ và Điện chiếm tỉ lệ số câu hỏi nhiều gấp rưỡi phần kiến thức còn lại (Quang sóng, Quang Lượng tử, Hạt nhân nguyên tử, Từ vi mô đến vĩ mô) nên cần dành thời gian ôn tập phù hợp cho hai phần này. Thầy Thành lưu ý thí sinh chỉ làm phần chung và một phần tự chọn. Thí sinh cần quyết định chọn phần tự chọn của chương trình cơ bản hay nâng cao ngay khi ôn tập chứ không nên chờ đến lúc đọc đề thi.
Làm ngay các câu lý thuyết, câu bài tập đơn giản, dễ, phải nắm chắc dành điểm chính xác cho phần này; các câu phức tạp, khó nên lướt qua rồi sau cùng sẽ quay lại giải quyết nếu còn thời gian. Làm xong câu nào phải trả lời trực tiếp (tô đen) ngay vào bảng trả lời, không nên đánh dấu thẳng vào đề bài rồi đến khi làm hết bài mới điền (tô đen) vào bảng trả lời, tránh trường hợp làm không kịp thời gian. Loại suy là một phương pháp quan trọng khi làm trắc nghiệm, cần chú ý dùng cách này để có thể loại bớt các phương án gây nhiễu và giúp chọn nhanh được đáp án đúng.
Giải bài tập trắc nghiệm không nhất thiết phải giải như một bài tập bình thường, trong nhiều trường hợp chỉ cần tìm ra một dữ kiện trong nhiều dữ kiện đáp án đòi hỏi rồi dựa vào dữ kiện tìm được này có thể loại suy từ các phương án để tìm đáp án đúng. Không để trống, trả lời sót một câu nào, khi sắp hết giờ làm bài phải trả lời tất cả các câu hỏi, dù không chắc chắn đáp án. Như vậy mới có thể kiếm được điểm cao trong môn Vật Lý.

Hóa: Nắm chắc lý thuyết
Thầy Hùng, giáo viên chuyên HóaTrung tâm gia sư giỏi Huế, nhấn mạnh, điều kiện tiên quyết là các em phải nắm chắc được phần lý thuyết trong sách giáo khoa. Khi nhận được đề thi, các em nên đọc lướt qua đề và làm những câu hỏi trong khả năng của mình trước, tuyệt đối không nên làm lần lượt từ trên xuống, mà cũng áp dụng theo chiến lược của môn toán, câu dễ làm trước, câu khó làm sau.
Đề thi ĐH, CĐ môn Hóa học thường chia đều số lượng câu hỏi lý thuyết và câu hỏi tính toán. Đối với loại câu hỏi lý thuyết, các em cần đọc kỹ đề bài và lướt qua phần đáp án A, B, C, D. Nếu có kiến thức về câu hỏi đó, chắc chắn các em sẽ loại trừ được 1-2 đáp án sai. Đối với loại câu hỏi tính toán, cần đọc kỹ đề, nhận định đúng dạng bài tập và phương pháp giải dạng bài tập đó. Các định luật (định luật bảo toàn electron, bảo toàn điện tích, bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố…) và các quy tắc (quy tắc đường …) giúp ích rất nhiều cho các em đối với loại câu hỏi chéo, quy tắc  này. Cần lưu ý viết và cân bằng phản ứng chính xác.
Các em cần lập một chiến lược làm bài thi cho riêng mình (phụ thuộc vào kỳ vọng đạt bao nhiêu điểm của mỗi em). Ví dụ, muốn đạt 6 điểm thì nên tập trung vào những câu hỏi lý thuyết, những câu hỏi tính toán đơn giản. Không nên quá sa đà vào những câu hỏi phức tạp, chỉ nên quan tâm tới những câu hỏi này khi còn thời gian làm bài.

Trung tâm gia sư giỏi Huế chúc các em có được điểm số cao trong những kỳ thi đại học sắp tới

Nếu quý phụ huynh muốn tìm cho con mình những gia sư chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi: 0914 883 501 ( Thầy Quang) 

Trung tâm gia sư tại Huế

 

Bài viết liên quan

2
Leave a Reply

avatar
0 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of