Những điều chỉnh mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2015

gia-su-hue-quy-che-thi-thpt-2015

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành Quy chế Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 chậm hơn dự kiến, sau buổi họp bàn thảo về các nội dung trong Dự thảo Quy chế chiều hôm qua 26/02/2015.

Như vậy, sau hơn 40 ngày xin ý kiến của xã hội về kỳ thi THPT Quốc Gia, hôm qua (26/12/2015) Bộ GD và ĐT đã chính thức ban hành Quy chế Kỳ thi THPT quốc gia 2015. Đây là bản Quy chế rất được  học sinh và các thí sinh tự do quan tâm vì có nhiều điểm cải tiến so với hai kỳ thi như những năm trước. Sau đây gia su hue xin đưa ra những điểm mới mà các thí sinh dự thi cần phải quan tâm:

Về các môn dự thi:

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Bộ GD và ĐT sẽ tổ chức thi 8 môn bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý và Sinh học. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh dự thi bắt buộc phải thi 4 môn trong đó  3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngứ  và 1 môn do thí sinh dự thi tự chọn trong các môn thi còn lại. Thí sinh dự thi không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không bảo đảm chất lượng sẽ được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn còn lại. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh Đại học , Cao đẳng, thí sinh tham gia dự thi 4 môn quy định và đăng ký dự thi đủ các môn phù hợp với khối thi do trường ĐH, CĐ mà thí sinh có nguyện vọng đã quy định.

gia-su-hue-quy-che-thi-tot-nghiep-thpt-2015

Quy chế thi TN THPT 2015

Về đối tượng và điều kiện dự thi:

1. Về đối tượng:

a) Người đã học hết chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi;

b) Người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GDĐT cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do).

2. Điều kiện dự thi:

a) Các đối tượng dự thi không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi; đăng ký dự thi và nộp đầy đủ, đúng thủ tục, đúng thời hạn các giấy tờ và lệ phí đăng ký dự thi theo quy định;

b) Đối tượng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này còn phải đảm bảo các điều kiện được đánh giá, xếp loại ở lớp 12: hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học GDTX thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

c) Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài quy định tại điểm a khoản 2 Điều này còn phải đảm bảo các điều kiện:

–  Đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS);

– Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

– Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Về cụm thi:

Bộ GD và ĐT sẽ tổ chức 2 cụm thi, bao gồm:

–  Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ: tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh), do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GDĐT;

– Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở GDĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Về cách chấm điểm như sau:

Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; được tính theo công thức sau:  

ct

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.

Điểm liệt là điểm 1

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

12Quy_che_thi_THPT_QG_262_BAN_CHINH

gia su hue

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of