Một đề văn hay đi sâu vào tâm lý tuổi teen

gia-su-hue-de-van-hay

     Một đề văn hay đi sâu vào tâm lý tuổi học trò đã được cư dân mạng chú ý rất nhiều suốt những ngày qua. Đó là đề kiểm tra giữa kỳ I môn ngữ văn khối 12 trưởng THPT Bùi Thị Xuân – TP Hồ Chí Minh.

gia-su-hue-de-van-hay

Đề Ngữ văn này được soạn bởi cô giáo Nguyễn Ái Trà My – là một giáo viên Ngữ văn của trường THPT Bùi Thị Xuân – TP Hồ Chí Minh.

“Lý do tôi chọn nội dung về ngôn ngữ teen là vì quá nhiều học sinh sử dụng loại ngôn ngữ này trong bài kiểm tra của mình, ngay cả khi các em nhắn tin cho tôi, có nhiều câu tôi cũng không thể nào hiểu nổi. Cô – trò trao đổi với nhau bằng tiếng Việt mà nhiều khi phải dịch nghĩa một hồi mới hiểu được nội dung. Tiêu chí ra đề kiểm tra của tôi là nội dung đề phải có tính thời sự, nhất là đề Văn nghị luận xã hội: nhất thiết phải là những vấn đề gần gũi với cuộc sống của học sinh. Đề Văn nghị luận xã hội không chỉ tạo cơ hội để học sinh thể hiện quan điểm, cách suy nghĩ, nhìn nhận của  mình về cuộc sống mà còn mang ý nghĩa tác động để các em sống tốt hơn”. Cô My cho biết.

Khi phóng viên hỏi về câu hỏi về tình cảm gia đình, cô My giải thích rằng một thực tế đáng buồn hiện nay: “Mối quan hệ gia đình ngày càng lỏng lẻo, nhạt nhẽo, giới trẻ bây giờ thích được tự do như lối sống phương Tây, cộng với áp lực học tập đã cuốn các em đi xa tình cảm, sự gắn bó với gia đình của mình. Một số em không thích không thích nói chuyện với cha mẹ, không thích dự bữa cơm gia đình, coi thường giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình… Nhân thời điểm bộ phim đang phát sóng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đang là vấn đề được xã hội rất quan tâm, tôi đã suy nghĩ ra đề này để các em học sinh có dịp nhìn lại mình và cách ứng xử của mình với gia đình và xã hội”.

gia sư Huế

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of