Kinh nghiệm thủ khoa khối C “để không bị mất điểm”

gia-su-hue-kinh-nghiem-thi-khoi-c-cua-thu-khoa

Đinh Thị Lệ Thu thủ khoa khối C, điểm cao nhất cả nước năm 2013 với điểm số ( Địa: 9,5; Sử: 9,5; Văn 8,5) đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm để giúp các thí sinh chuẩn bị tốt cho các kỳ thi sắp đến.

Là cựu học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trải (Hải Dương) đã lập thành tích rất ấn tượng khi đỗ thủ khoa khối C thi vào trường ĐHSP Hà Nội, và cũng là người có số điểm thi khối C cao nhất cả nước vào kỳ thi Đại học năm 2013. Gia su gioi hue đã có cuộc phỏng vấn Lệ Thu nhằm chia sẻ các kinh nghiệm giúp các sĩ tử chuẩn bị vững vàng hơn cho các kỳ thi sắp đến.

Khối C cũng cần phải tập cách tư duy

Theo Thu “thật ra không có bí quyết gì đặc biệt để thi đạt điểm cao. Mỗi người có cách học khác nhau và sự yêu thích khác nhau. Học khối C cũng cần phải có phương pháp tư duy logic hiệu quả, chứ không chỉ học thuộc lòng và ghi nhớ như mọi người thường nghĩ” nói về bí quyết thi đạt điểm cao Thu bộc bạch.

gia-su-gioi-hue-thu-khoa-khoi-c

Lệ Thu – Thủ khoa khối C cả nước

Theo Lệ Thu chia sẻ với gia su gioi hue, trong 3 môn của khối  thi C, mỗi môn có độ khó, phức tạp khác nhau và tùy theo đó để có cách học phù hợp. Tuy nhiên, ở mỗi môn lại có những câu dễ kiếm điểm, thí sinh cần đặc biệt chú ý để không đánh rơi điểm ở những phần này. Trong môn Địa thì có phần vẽ biểu đồ rất dễ kiếm điểm tuyệt đối, còn môn Lịch Sử thế giới và nghị luận xã hội cũng là một cơ hội kiếm điểm cho các thí sinh.

Hãy tìm ra một phương pháp học phù hợp với mình nhất, Thu chia sẻ “ Trong các môn học thiên về thuộc lòng thì các thí sinh nên cố gắng nắm được ý chính, luyện thêm các đề thi để luyện chữ viết và cách trình bày sinh động và mạch lạc, ngoài ra còn cần phải đọc thêm các sách tham khảo bên ngoài”.

Đối với môn Văn, Thu chia sẻ “Các thí sinh nên nhớ kỹ các trích đoạn trong sách giáo khoa để lấy dẫn chứng minh họa cho các bài viết cụ thể và triển khai các ý chính từ những đoạn văn đó. Gạch đâì dòng ý chính của từng trích đoạn cụ tể, cần phải đọc thêm  các sách tham khảo để làm phong phú thêm vốn từ và làm bài văn thêm phần sinh động, phong phú ”

Đối với môn Sử, là môn mà cần nhiều kiến thức thuộc lòng nhất đối với các sĩ tử khối C, theo Thu “các thí sinh cần dành nhiều thời gian vì khối lượng kiến thức khá lớn, dễ nhầm lẫn hơn các môn còn lại. Thí sinh có thể lập bảng ghi nhớ thời gian, sự kiện để giúp cho việc học thuộc lòng dễ dàng hơn”. Việc học Sử có thể học bất cứ khi nào, nhớ ra mốc thời gian hoặc sự kiện thì học luôn.

Đối với môn Địa Lý, Thu cho rằng: “ các thí sinh cần nắm vững kiến thức trong SGK, đặc biệt học thuộc các phần số liệu cụ thể để lấy dẫn chứng cho bài làm. Trả lời các câu hỏi cuối bài để củng cố kiến thức”.

Để đạt điểm cao trong từng môn

Cần phải cố gắng lắng nghe các chương trình thời sự, sách báo cần chú ý các sự kiện, vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm  như vậy thí sinh sẽ có thể làm tốt phần nghị luận xã hội trong bài thi môn văn, vì đây là phần câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội rộng. Đây cũng là phần luôn tạo được sự thích thú cho các sĩ tử. Việc bổ sung thêm các kiến thức về các vấn đề thời sự sẽ không mất nhiều thời gian mà lại còn bổ sung thông tin, dẫn chứng cần thiết và nên ghi chép nó vào một cuốn sổ nhỏ để ghi nhớ. Ngoài ra chúng ta cần phải biết chắt lọc thông tin cần thiết, để chúng ta không bị hiểu sai về vấn đề.

Để đạt điểm cao môn Địa lý, điều đầu tiên là phần vẽ biểu đò không được để sai sót. Cần đọc và phân tích đề bài một cách cẩn thận để xác định rõ dạng biểu đồ nào là hợp lý nhất. Đặc biệt, không được để thiếu chú giải, tên biếu đồ, tên bảng số liệu cần lập (nếu có).

Thu chia sẻ “ Thời gian làm bài của từng môn khối C là 180p/10đ. Vậy cứ tính 18p/1 điểm. 2 điểm là 36 phút. Việc chia thời gian khoa học như vậy sẽ giúp thí sinh không bỏ sót câu nào hay không sa đà quá vào một câu cụ thể.

Từ đây cho đến kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014 chỉ còn  tầm chục ngày. Gia su gioi hue khuyên các thí sinh dành thời gian tổng hợp lại kiến thức đã học, xác định phần nào còn chưa kỹ thì tập trung vào phần đó, đọc lại nhiều lần, nắm các ý chính. Việc căng thẳng và lo lắng là điều không thể tránh khỏi, điều đó sẽ làm cho việc khi bước vào phòng thi thí sinh sẽ quyên hết các kiến thức đã học, lời khuyên cho các sĩ tử là nên thư giãn bằng các phương pháp như nghe nhạc, đọc sách, xem tivi hoặc đi dạo phố…

gia su gioi hue

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of