Hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng cần thiết để không bị xâm hại

gia-su-gioi-hue-xam-hai-tinh-duc1

Tuổi thơ là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi người với bao mơ mộng và ước mơ, nhưng nó sẽ bị phá hỏng, và dẫn tới nhiều chứng bệnh về tâm thần như trầm cảm, tự ti khi trẻ em bị xâm hại tình dục. Theo các chuyên gia tâm lý, như ông cha ta vẫn thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng ta cần giáo dục cho trẻ cách tự vệ, những dấu hiệu nhận biết ngay khi có thể.

Hầu hết các trường hợp xâm hại là từ người quen

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về lĩnh vực tâm lý cho biết việc bị xâm hại về tình dục có thể đến với trẻ bất kỳ thời gian hay địa điểm nào và đặc biệt trong đó đối tượng mà chúng ta ít phòng trừ nhất đó là những người thân trong gia đình lại là đối tượng mà trẻ cần đề phòng. Qua nghiên cứu cho ta thấy có đến 85% bị xâm hại là từ những người quen biết. Nếu những  người chỉ xâm hại một lần là bị phát hiện thì những người quen lại có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng vì không biết cũng không có những kiến thức cần thiết nên khó bị phát hiện.

gia-su-gioi-hue-xam-hai-tinh-duc

Nhức nhối tệ nạn xâm hại tình dục

Các chuyên gia cũng chú ý sự đụng chạm và quan tâm của người lớn luôn mang lại cho trẻ cảm giác được yêu thương nên trẻ thường không nghĩ rằng đó là sự xâm hại và kẻ xâm hại cũng đã lợi dụng sự sơ hở này để tiếp cận trẻ khi cả gia đình và bản thân trẻ mất cảnh giác. Trong mọi hoàn cảnh, đối tượng đều có thể tiếp cận trẻ như trường học, công viên, nhà hàng xóm hay chính trong ngôi nhà mà chúng ta đang sống. Bằng những hành động như hay cho quà, giúp đỡ việc học tập, xin phép bố mẹ của trẻ chở trẻ đi chơi… Và từ những hành động đó, việc đụng chạm, sờ mó trẻ mà trẻ không hề đề phòng, hay  thông báo cho cha mẹ biết.

Phần nhiều mọi người thường nghĩ chỉ có bé gái mới bị xâm hại nhưng trên thực tế tình trạng này còn xảy ra đối với những bé trai. Đặc biệt, với xu hướng độ tuổi dậy thì của các bé ngày càng sớm như hiện nay, cha mẹ càng cần phải chú ý đến điều này”.

gia-su-gioi-hue-xam-hai-tinh-duc-be-trai

Xâm hại tình dục ở bé trai

Cần phải phòng tránh và đề phòng ở mọi hoàn cảnh

Theo các chuyên gia về tâm lý khuyên các ông bố bà mẹ rằng điều đầu tiên các bậc phụ huynh nên làm là không vô tình đẩy trẻ vào những hoàn cảnh có nguy cơ bị xâm hại. Như không để trẻ đi chơi với những đối tượng có dấu hiệu không bình thường, hay tránh đến những nơi có những người say xỉn, gửi trẻ cho những người không tuyệt đối tin tưởng. Và dù cho phòng tránh như thế nào đi nữa cũng không thể theo dõi trẻ mọi lúc, mọi nơi vì vậy cách tốt nhất mà chúng ta nên làm vẫn là cần hướng dẫn cho trẻ biết về kiến thức giới tính và trang bị cho trẻ những biện pháp để tự vệ.

Các bậc phụ huynh cần dạy trẻ biết cách nhận diện các tình huống nguy hiểm và phương pháp xử lý. Trẻ cần được hướng dẫn việc nhận diện các tình huống không bình thường như: bị bắt cởi đồ hoặc người khác cởi đồ trước mặt mình; bi vuốt ve vào những điểm nhạy cảm, sờ soạng, hôn hít, bị rủ rê xem phim đồi trụy hay có cảm giác bị người khác nhìn chằm chằm như muốn ăn tươi nuốt sống…

Và trong trường hợp nguy cơ khẩn cấp, cần có những phản ứng đúng đắn :tìm cách tránh né đối tượng, bỏ chạy hoặc ẩn nấp vào chỗ kín, la to cầu cứu… Ngoài ra trẻ cũng cần được hướng dẫn những tư thế để tự vệ như đánh vào chỗ kín, đánh vào mắt… Với những bé gái chúng ta cần hướng dẫn những biện pháp tránh thai tức thời để tránh việc mang thai ngoài ý muốn …

Các bậc phụ huynh cũng cần biết 1 số dấy hiệu ở trẻ khi bị xâm hại như “ trẻ đặc biệt sợ 1 ai đó, có dấu hiệu trầm cảm, tự ti, thay đổi cân nặng bất thường, sợ đụng chạm hoặc những bất thường xung quanh vùng kín của trẻ… Và khi phát hiện được sự thật, cha mẹ cần phải thật bình tĩnh để xử trí vấn đề, tránh làm trẻ hoảng sợ, sau đó chúng ta cần phải thực hiện những việc như “giúp trẻ tự tin trở lại, tập cho trẻ hòa nhập cộng đồng, cần quan tâm đối xử yêu thương, giúp trẻ vượt qua những ký ức đau đớn khi bị xâm hại”.

Gia su gioi hue

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of