Hốt bạc với nghề gia sư qua mạng

gia su tai hue

Những năm gần đây, tại các thành phố lớn, nhiều phụ huynh rất quan tâm đến việc tìm gia sư tại nhà kèm cặp cho con mình học tập tiến bộ. Hầu hết họ tìm đến các sinh viên, thầy giáo nhờ gia sư tại gia và trả tiền theo mỗi ca dạy. Tuy nhiên những giờ học ở trường phần lớn đã ngốn hết thời gian của các em và việc sắp xếp lịch cho gia sư trở thành một bài toán không hề đơn giản.

Trước yêu cầu gia sư cần phải cơ động về thời gian và địa điểm, nhiều sinh viên đã sử dụng Internet như một phương tiện kiếm tiền hữu ích. Nghề gia sư qua mạng ra đời từ nhu cầu đó và rất phát triển trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của CNTT, nhiều sinh viên đã tập hợp với nhau thành một nhóm, chuyên gia sư qua mạng cho những phụ huynh có nhu cầu.

Lê Trung Kiên (sinh viên trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội) hiện đang gia sư qua mạng cho một học sinh lớp 9 cho biết: “Nhóm gia sư của tôi có ba người, chuyên gia sư các môn khoa học tự nhiên. Ban đầu Kiên đi gia sư tại gia nhưng vì không sắp xếp được thời gian và địa điểm nên đã chuyển sang hình thức gia sư qua mạng. Gia sư qua mạng có ưu điểm là không mất thời gian đi lại nên có thể dạy nhiều ca/ngày. Tuy giá cả có thấp hơn gia sư tại gia một chút nhưng tính chung lại hiệu quả hơn”.

Giá mỗi ca gia sư tại gia cho học sinh cấp hai dao động từ 100.000-150.000 đồng, còn gia sư qua mạng giá từ 70.000-100.000 đồng tùy vào đối tượng học sinh cụ thể. Tuy nhiên theo chia sẻ của Lê Trung Kiên, mỗi ca gia sư là 2 tiếng đồng hồ nhưng họ phải mất 1,5 tiếng cho công việc đi lại, chờ đợi… trong khi đó nếu gia sư qua mạng, họ chỉ phải ngồi ở nhà hoặc quán cafe online internet và làm việc đúng giờ, sau đó chuyển sang ca làm việc khác.

Tổng thời gian mất cho mỗi ca gia sư truyền thống là 3,5 tiếng trong khi gia sư qua mạng chỉ mất có 2 tiếng. Tính về hiệu quả công việc và kinh tế thì rõ ràng gia sư qua mạng chiếm ưu thế hơn nhiều. Nhất là điều này lại có lợi cho cả người học và người dạy.

 
gia su tai hue
Dạy học qua Skype là một hình thức gia sư qua mạng (ảnh minh họa)

Chị Nguyễn Thị Thúy Hà (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Mới đây tôi được người quen giới thiệu dịch vụ gia sư qua mạng, tôi cũng đã đăng ký học cho con. Chưa biết hiệu quả như thế nào nhưng tôi thấy dịch vụ này khá tiện ích và tiết kiệm được rất nhiều thứ. Nếu gia sư tại nhà chúng tôi phải rất vất vả để sắp lịch sao cho vừa phù hợp với nhu cầu của con trẻ, vừa phù hợp nhu cầu của người dạy và phù hợp với cả chúng tôi nữa.

Tuy nhiên nếu gia sư qua mạng thì đơn giản và dễ dàng hơn. Học sinh có thể học vào thời gian mình mong muốn và mình có thể trực tiếp ngồi kèm thêm cho chúng qua màn hình máy tính. 

Cũng theo chị Hà, việc gia sư qua mạng sẽ giảm áp lực học hành cho học sinh rất nhiều. “Học sinh sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi không phải chịu những áp lực trực tiếp từ người dạy, giáo viên. Hơn nữa chúng cũng có thể tự do đặt câu hỏi mà không bị tâm lí ngại ngùng hay e sợ ngăn cản. Giữa thầy và trò có sự thoải mái nên việc tiếp thu bài có thể sẽ tốt hơn” – chị Hà tâm sự.

Nguyễn Khắc Việt (sinh viên trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Công việc giảng dạy trực tuyến của một gia sư không quá nặng nhọc. Trước tiên học viên và gia sư cần có một màn hình máy tính với một webcam, một microphone và cài đặt phần mềm chuyên dụng vào máy tính. Sau khi thỏa thuận được lịch dạy, thời gian cụ thể, gia sư sẽ lên mạng theo đúng giờ đã hẹn và gửi bài giảng cho học viên, sau đó là dạy trực tiếp thông qua màn hình để trình chiếu bài giảng và microphone để trao đổi trong quá trình làm việc.

Nếu học viên không hiểu thì có thể gửi tin chat trong phần mềm dạy học. Bài tập thì học viên và gia sư sẽ trao đổi trực tiếp với nhau qua micro. Phần bài tập về nhà hoặc những thắc mắc học viên sẽ trao đổi qua email. Người dạy sẽ trả lời vào buổi học sau đó. Tuy nhiên nếu cần gấp thì người học có thể trao đổi trực tiếp với gia sư của mình qua điện thoại”.

Hình thức gia sư này còn có ưu điểm nữa là không bị giới hạn về không gian. Tất cả những phụ huynh nào có nhu cầu gia sư cho con mình đều có thể liên hệ đặt lịch và làm những thủ tục cần thiết. Điều này cho phép những phụ huynh chọn cho con mình những gia sư tốt nhất mà không bị bó buộc về khoảng cách địa lý cũng như thời gian.

Bi hài trò “tán” thầy

Gia sư qua mạng đang trở thành một trào lưu mới đem lại hiệu quả nhất định trong công việc cho giới sinh viên. Tuy nhiên việc kiếm tiền từ hình thức gia sư này không phải ai cũng có khả năng làm được. Theo chia sẻ của bạn Kiên ở trên thì: “Loại hình gia sư qua mạng rất kén học sinh chứ không phải ai cũng học được. Học sinh đã cần đến sinh viên gia sư thì đa phần là học lực trung bình nên việc tiếp thu bài học tương đối thấp.

Tiếp thu trực tiếp đã khó, tiếp thu qua mạng lại càng khó hơn. Ngoài ra quá trình dạy và học còn phụ thuộc vào tốc độ truyền mạng và nhiều yếu tố khác nữa. Vì thế những người tham gia học qua mạng đa phần là những học sinh khá, tiếp thu tương đối nhanh”.

Kiên kể: “Có những hôm hai thầy trò đánh vật với một đề toán cả buổi không xong. Thầy càng nói, trò lại càng không hiểu. Tâm lí của tôi rất căng thẳng vì sợ mang tiếng là dạy câu giờ. Nếu bỏ qua vấn đề đó thì lại e bị phản ánh là dạy không hết sức. Kiểu gì cũng rất khó nghĩ trong khi nếu chất lượng dạy không đảm bảo, phụ huynh có thể cho mình nghỉ việc. Bởi vậy nghề gia sư qua mạng phải chịu áp lực hơn so với gia sư bình thường”.

Trong khi đó Nguyễn Hoài Thương (sinh viên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) chia sẻ về những ấm ức khi gia sư qua mạng: “Vì trao đổi gián tiếp nên nhiều học sinh lơ là việc học hành. Chúng dựa vào việc thầy không trực tiếp dạy nên cãi láo, thậm chí có học sinh còn trêu ghẹo chính giáo viên của mình. Bảo không được mà đe cũng không xong. Nếu phật lòng chúng sẽ bỏ buổi học và “tố cáo” với gia đình rằng thầy dạy không tốt. Lâu dần người dạy sẽ mất uy tín trong mắt phụ huynh và phải nghỉ việc. Chính tôi đã phải nghỉ một lớp gia sư vì những trò tinh quái đó. Công việc gia sư vốn có nhiều ức chế nhưng gia sư qua mạng còn ức chế hơn nhiều”.

Ngoài ra tâm lí chuộng gia sư truyền thống khiến không ít những bậc phụ huynh e dè trước hình thức còn mới này. Chị Trần Thị Thu (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Dịch vụ gia sư qua mạng sẽ hạn chế sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh, cũng như không phải học sinh nào cũng tiếp cận được với Internet tại nhà. Hơn nữa đối với những gia đình công việc bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc con cái thì hình thức này càng không phù hợp. Nếu gia sư tại gia thì cùng với việc trực tiếp truyền dạy kiến thức, giáo viên còn tạo được áp lực khiến trẻ học hành tốt hơn. Chấp nhận gia sư qua mạng nghĩa là thả lỏng việc học của con cái”.

Chị Thu còn cho rằng, việc trả công cho gia sư qua mạng không hề dễ dàng. Bởi vì phụ huynh không phải lúc nào cũng kiểm soát được việc dạy học của những “gia sư ảo” này nên chuyện đánh giá chất lượng là rất khó. Nếu đánh giá dựa trên kết quả học tập thì phụ huynh phải đợi một thời gian ít nhất là hai tháng trong khi đó kiểm soát quá trình dạy và học lại cần làm ngay. Cho nên điều quan trọng nhất vẫn phải là tính tự giác của cả người dạy và học.

Hiện tại, tại thành phố Huế, trung tâm gia sư giỏi Huế đã mở ra hình thức gia sư qua mạng. Qúy phụ huynh có thể thử cho con em mình học thử bằng hình này. Hình thức này rất tiện dụng và linh động có thể giúp con em mình tiến bộ nhanh với hình thức giảng dạy trực quan, sát với chương trình học. Qúy vị có nhu cầu xin liên hệ : 0914 883 501 (gặp Thầy Quang) để được tư vấn nhiều hơn.

GIA SƯ TẠI HUẾ

ĐTLH: 0914 883 501 – Quản lý trung tâm : Thầy Quang

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of