Học thói quen tiết kiệm từ người Nhật

gia-su-hue-hoc-cach-tiet-kiem-tu-nguoi-nhat1

Người Nhật từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với đức tính tiết kiệm. Trẻ con ở Nhật ngay từ bé đã được giáo dục về ý thức tiết kiệm, họ tiết kiệm từ những cái nhỏ nhất. Phải chăng điều đó đã xây dựng ra một nước Nhật cường mạnh và tinh thần đoàn kết rất cao.

Câu chuyện gia su gioi hue kể dưới đây được xuất phát từ một buổi hội thảo tăng cường quan hệ đối tác giữa 1 số doanh nghiệp Nhật Bản và một số cơ quan quản lý, doanh nghiệp Việt Nam. Khi buổi hội thảo kết thúc, chúng tôi nhận ra một điều rất khác biệt đó là : trên bàn của những người Nhật đã ngồi không còn chai nước suối nào cả, trong khi bàn của các đối tác Việt Nam vẫn đầy các chai nước, có chai chỉ mới mở nắp.

Người phiên dịch cũng nhìn thấy cảnh tượng đó, họ nói “Người Nhật họ sẽ mang theo cả chai uống còn dở của họ, và họ sẽ uống hết chai nước đó, không để lãng phí”

gia-su-hue-hoc-cach-tiet-kiem-tu-nguoi-nhat

Học cách tiết kiệm từ người Nhật

Rất tiết kiệm, không phung phí dù là những thứ nhỏ nhất

Không ít người Việt khi tiếp xúc với người Nhật đã phải bực mình thốt lên rằng “ Hầu hết tất cả những gì có thể sử dụng được, người Nhật cũng tận dụng tối đa. Còn những thứ mà họ chuẩn bị để vứt đi đều được chắt lọc rất kỹ càng. Họ chỉ nấu vừa đủ miệng ăn, uống vừa đủ nước, có thể tằn tiện chi li một cách đáng ngạc nhiên

“Người Nhật nấu nướng rất kỹ lưỡng, pha chế các món ăn một cách rất tỉ mỉ mà lại chỉ làm rất ít, chỉ vừa đủ để dùng, không dư thừa. Rau thì rửa sạch và kỹ, mỗi loại rau rửa 1 cách. Thịt cá thì xử lý từng gram cụ thể, chi tiết như đo vàng”. Nhận xét này là của 1 người Việt từng sống và làm ăn nhiều năm ở Nhật được đưa ra nhằm chứng minh: người Nhật là “tằn tiện’ nhất thế giới !

Việt Nam chúng ta cần học cách tiết kiệm của người Nhật

Chúng ta có thể quay lại câu chuyện lúc đầu để phân tích, thật sự thói quen tiết kiệm như vậy đã mang lại cho người Nhật rất nhiều sự lợi ích. Cứ tính kỹ sẽ thấy, nếu sau mỗi buổi họp chúng ta cứ đổ đi các chai nước còn thừa, tập hợp lại cũng đủ để làm thành 20 – 30 chai nước khác bởi vì chẳng có ai muốn uống nước thừa của người khác để lại và rõ ràng việc 1 lượng tài nguyên nước đã bị hao phí là một điều đáng để chúng ta  phải suy ngẫm.

Và ở Việt Nam, hầu như chẳng ai để ý đến điều đó, nên việc lãng phí ở Việt Nam chúng ta là rất đáng kể. Trong khi đó, chỉ với một hành động nhỏ người Nhật đã giúp đất nước mình tiết kiệm được một lượng nước rất đáng kể.

Một chai nước được tiết kiệm, một lượng thực phẩm được tiết kiệm đã giúp cho việc giảm thiểu sự hao phí xã hội rất lớn. Và phải chăng đây cũng là một điều giúp cho nước Nhật hùng mạnh như bây giờ.

Từ những chi tiết rất nhỏ giữa đời thường cho đến kỹ năng sáng tạo trong công việc, khéo tận dụng mọi thứ tưởng chừng như nhỏ nhất, người Nhật mới có thể sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ, trí tuệ cực kỳ tinh xảo mà chất lượng lại ở đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Cho nên, chúng ta muốn có được sự thành công xuất sắc của người Nhật, phải chăng mỗi người con Việt, nên xem xét lại thói quen tiêu dùng lãng phí hằng ngày của mình. Hãy uống cạn chai nước của bạn, đó là cách khởi đầu tốt nhất !

gia su gioi hue

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of