Chính thức ban hành thông tư không chấm điểm học sinh tiểu học, bỏ lưu ban học sinh

gia-su-gioi-hue-Chinh-thuc-khong-cham-diem-doi-voi-tieu-hoc
Rate this post

Theo thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 28 tháng 8 năm 2014 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quy định giáo viên sẽ không đánh giá học sinh tiểu học bằng cách chấm điểm mà thay vào đó là sự khuyến khích, đánh giá về mặt kiến thức, phẩm chất, phát huy khả năng của các em trong lớp, trong trường với những tình huống thực tế xảy ra trong cuộc sống xung quanh.

Thông tư 30 mới ban hành sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 10 năm 2014 và thay thế cho thông tư số 32/2009/BGDĐT ngày 27 tháng 10 năm 2009.

Những điểm mới được ban hành trong thông tư này với mục đích giảm tải áp lức về điểm số cho học  sinh khổi tiểu học thay vào đó là coi trọng việc động viên, khuyến khích phát huy hết các khả năng của học sinh, đảm bảo tính khách quan của các thầy cô giáo bộ môn và giáo viên chủ nhiệm. Cụ thể, theo như trong thông tư quy định sẽ không đánh giá học sinh bằng điểm số mà thay vào đó là đạt hay không đạt về kiến thức, kỹ năng và một số phẩm chất, hoạt động của học sinh đối với các tình huống trong đời sống thực tế, đối với bạn bè, thầy cô, cha mẹ và những người thân xung quanh.

gia-su-gioi-hue-Chinh-thuc-khong-cham-diem-doi-voi-tieu-hoc1

(Ảnh minh họa)

Theo thông tư này, giáo viên sẽ phải điều chỉnh, đổi mới phương pháp hình thức tổ chức hoạt động dạy và học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm ngay trong từng giai  đoạn giáo dục, kịp thời phát hiện những biểu hiện tích cực, những cố gắng, tiến bộ của học sinh để nhằm khuyến khích, động viên và phát hiện kịp thời những khó khăn mà học sinh gặp phải để tìm cách giải quyết, hướng dẫn, giúp đỡ học sinh trong quá trình học tập. Tuyệt đối không tạo áp lực về điểm số đối với phụ huynh, học sinh (PHHS). Giáo viên chủ nhiệm cần phải tổng hợp các ý kiến của giáo viên bộ môn, nhằm kịp thời thông báo, trao đổi với phụ huynh để định hình, xác định điểm mạnh, điểm yếu của từng em học sinh.

Ngoài ra, mục đích của thông tư này còn là để khuyến khích giáo viên, phụ huynh cùng phối hợp để đánh giá và phát huy những năng lực, phẩm chất học tập của con em mình thay vì phụ huynh chỉ ỷ lại vào giáo viên, giao phó toàn bộ con em mình cho giáo viên như lâu nay đã làm.

Đánh giá định kỳ kết quả học tập

Thông tư cũng quy định, hiệu trưởng chỉ đạo việc đánh giá định kỳ kết quả học tập vào cuối học kỳ I và vào cuối năm học về mặt kỹ năng, kiến thức đối với các môn học : Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc bằng các bài kiểm tra định kỳ.

Đề kiểm tra định kỳ sẽ được thiết kế theo các mức độ nhận thức phù hợp với chuẩn kiến thức và kỹ năng của học sinh và sẽ được đánh giá theo các mức sau:

Mức 1: HS nhận biết hoặc nhớ, nhắc lại đúng kiến thức đã học được ở trong lớp, diễn đạt đúng kiến thức hoặc mô tả đúng kĩ năng đã học bằng ngôn ngữ theo cách riêng của mình và áp dụng trực tiếp kiến thức đã thu thập được vào bài của mình để giải quyết các tình huống, vấn đề trong học tập.

Mức 2: HS kết nối, sắp xếp lại các kiến thức kĩ năng đã học để giải quyết tình huống, vấn đề mới cần tư duy trong việc học và trong bài học trên lớp.

Mức 3: HS vận dụng các kiến thức, kĩ năng để giải quyết các tình huống, vấn đề mới, khác biệt với những tình huống, các vấn đề đã được hướng dẫn hay đưa ra những phản hồi hợp lí trước một vấn đề mới trong học tập hoặc trong cuộc sống của mình gặp phải.

Bài kiểm tra sẽ được giáo viên sửa lỗi, đưa ra các nhận xet góp ý về những hạn chế còn tồn tại, cho điểm theo thang điểm 10 nhưng không được cho điểm 0, điểm thập phân.

Trong thông tư cũng quy định rõ việc bàn giao chất lượng giáo dục. Theo đó đôi với học sinh lớp 1,2,3,4 giáo viên chủ nhiệm, giáo viên cùng dạy trong lớp và giáo viên nhận lớp năm tiếp theo sẽ cùng nhau tham gia vào kỳ kiểm tra cuối năm, sau đó giáo viên chủ nhiệm sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ đánh giá học sinh cho giáo viên sẽ nhận lớp năm tiếp theo, cùng trao đổi đánh giá để giáo viên kỳ sau hiểu rõ được năng lực, phẩm chất những mặt mạnh yếu của từng học sinh. Đối với học sinh lớp 5, việc kiểm tra vào cuối năm sẽ có thêm sự tham gia của giáo viên trường THCS sẽ nhận học sinh lớp 5.

Thông tư cũng nếu rõ hiệu trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm báo cáo về việc tổ chức thực hiện đánh giá học sinh, chất lượng giáo dục của học sinh về phòng GD-ĐT. Đặc biệt, không được nêu khuyết điểm, những điểm chưa tốt, hay những điều mà học sinh chưa hoàn thành trước tập thể lớp hay trong cuộc họp PHHS. ChỈ có thể trao đổi riêng với PHHS vào cuối giờ học hoặc nhận xét trong sổ liên lạc của học sinh.

Những bậc phụ huynh muốn tìm gia sư giỏi cho con mình vào năm học mới thì click vào đây 

gia su gioi hue

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of