Các bậc phụ huynh cần lưu ý CẢNH BÁO VỀ MA TÚY “TEM GIẤY”

gia-su-hue-ma-tuy-tem-giay

Các chất ma túy tổng hợp xuất hiện ở nước ta khoảng 10 năm trước đây và không ngừng gia tăng về chủng loại. Cùng với “thuốc lắc”, “bột đá”… gần đây thông tin về loại ma túy tổng hợp mới có tên LSD (Lysergic Acid Diethylamide) – loại ma túy sao tẩm trên giấy gọi là “viên giấy” được nhiều dân chơi tìm đến.

Chuyên trang thông tin về phòng chống ma túy drugfreeworld.org cho biết LSD (Lysergic Acid Diethylamide) là hoạt chất kích thích thần kinh cực mạnh, được tìm ra bởi nhà khoa học Thụy Sĩ – Albert Hofmann vào năm 1943.

Khi phát minh ra hoạt chất này, ông Hofmann hi vọng sẽ đóng góp nhiều cho việc chữa trị các căn bệnh về thần kinh. Tuy nhiên, lợi dụng chất kích thích này, người ta đã sử dụng chúng như một chất kích thích cực mạnh.

Dân chơi gọi LSD là “Bùa lưỡi”, “tem thư”, “kẹo dán”… do được tẩm vào miếng giấy nhỏ có in hình các nhân vật hoạt hình, hoặc hình thù ngộ nghĩnh có nhiều màu sắc vui mắt để hấp dẫn dân chơi và qua mặt cơ quan phòng chống ma túy.

gia-su-hue-ma-tuy-tem-giay

Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5cm x 1,5cm. “Viên giấy” được gắn một lớp nilon mỏng có khả năng tan trong nước và chất cồn. Nó có tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác – lưỡi.

Thời gian để “bùa lưỡi” tan hết trong miệng thường là 3 giờ, “thuốc” sẽ tác dụng trực tiếp lên não người sử dụng. Ảnh hưởng LSD là không thể đoán trước được, tùy theo lượng thuốc sử dụng, tâm trạng, tính cách của người sử dụng, và môi trường xung quanh.

Thông thường, LSD sẽ bắt đầu có tác dụng sau 90 phút kể từ khi sử dụng. Các triệu chứng đầu tiên là giãn đồng tử, thân nhiệt thất thường, huyết áp và nhịp tim rối loạn. Một số người còn có thể đổ mồ hôi như tắm, hoặc cảm thấy ớn lạnh. Người sử dụng LSD sẽ cảm thấy mất đi vị giác, mất ngủ, khô miệng, run rẩy, tâm trạng thay đổi thất thường. Thị giác của họ cũng trở nên nhạy cảm hơn đối với một số màu sắc.

Do LSD thuộc nhóm chất gây ảo giác cao, kích thích mạnh tới bộ não nên có thể gây ra bệnh tim mạch, đau cơ không chỉ trong lúc sử dụng “thuốc” mà còn kéo dài sau thời gian sử dụng.

Bên cạnh đó, LSD sẽ tích tụ dần trong cơ thể, khiến cơ thể “nhờn” thuốc, đồng nghĩa với việc người dùng càng phải sử dụng nhiều thuốc hơn mới có thể rơi vào trạng thái “phê thuốc”. Điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ gây tổn thương tâm lý, trầm cảm, thậm chí là tâm thần phân liệt suốt đời.

Trao đổi với đại diện Văn phòng thường trực phòng chống ma túy, Đại tá Tạ Đức Ninh – Trưởng Phòng Thường trực Chương trình quốc gia về phòng, chống ma túy, Bộ Công an cho biết: “Bùa lưỡi” hay “tem giấy”… chỉ là tên gọi đường phố mà dân chơi đặt cho một loại ma túy có tên khoa học là Lysergic Acid Diethylamide (LSD) đã xuất hiện từ lâu ở nước ngoài và du nhập vào nước ta khoảng 10 năm nay.

“Bùa lưỡi” – LSD thuộc nhóm chất gây ảo giác điển hình, kích thích rất mạnh tới não bộ, làm tăng nhịp tim cơ thể người sử dụng. Hệ thần kinh của ta khi bị thuốc tác dụng sẽ nhanh chóng bị kích động mạnh. Hiện tượng ảo giác, lung linh huyền ảo cũng như rùng rợn theo đó cũng xuất hiện. Người sử dụng hoàn toàn bị nhấn chìm trong thế giới riêng của mình. Đó là một thế giới trong đó người sử dụng liên tục thấy các vật thay đổi hình dạng: âm nhạc có thể được nhìn thấy, màu sắc có thể ngửi thấy. Căn phòng có thể hiện ra rộng lớn như phòng nhảy. Bạn ngồi mà nghĩ mình đang đứng. Bạn đứng mà nghĩ mình đang bay. Đặc biệt, nếu sử dụng nhiều, con người ta sẽ rất dễ phụ thuộc vào nó, hành vi nhân cách theo đó bị rối loạn. Và nguy cơ tử vong là rất cao đối với người sử dụng bị sốc, không được cấp cứu kịp thời.

Cũng theo Đại tá Tạ Đức Ninh, LSD là loại ma túy rất độc hại, nó có đặc tính kích thích ảo giác cũng như gây hại nhất hiện nay trong bảng thống kê các chất ma túy tổng hợp. Do vậy, giới trẻ cần tránh xa và không thử dù chỉ một liều duy nhất.

Về góc độ pháp luật, “viên giấy” với trọng lượng thường nhẹ nên khá khó khăn để truy tố được các đối tượng. Tuy nhiên, điều mà nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp nói chung, LSD nói riêng cần biết, đó là họ sẽ bị loạn thần, ảo giác và luôn trong trạng thái sẵn sàng vi phạm pháp luật.

trung tâm gia sư huế

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of