Ngày 24/7/2015, Bộ GD & ĐT đã chính thức công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 có 1.005.654 thí sinh dự thi trong đó có 816.830 thí sinh dự thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT (đạt 91.58%) số còn lại dự thi chỉ để xét vào đại học, cao đẳng, không cần xét tốt nghiệp. Và trong số 816.830 thí sinh tham gia dự thi để xét tốt nghiệp thì có đến 68.700 thí sinh bị trượt tốt nghiệpgia-su-hue-ty-le-do-tot-nghiep

Theo nhận định của GS.TS. Trần Hồng Quân- Nguyên Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo cho biết tỷ lệ thí sinh đỗ và trượt tốt nghiệp năm nay thấp hơn năm trước (giảm 7.44% so với năm 2014) đã phản ánh một cách chính xác về chất lượng của kỳ thi.

ông Quân nói “kết quả trên là một sự thực có thể chấp nhận được và chúng ta đã từng bước siết lại tính nghiêm túc trong các kỳ thi. Nếu thi mà đậu hết thì thi làm gì? Hơn nữa, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao cũng không thúc đẩy các em học tập”.

Môn Anh Văn điểm quá thấp

Nhận xét về kết quả thi của các môn năm nay, GS. Trần Hồng Quân cho biết năm nay môn Toán là môn có nhiều thí sinh bị điểm liệt và ít bài làm được điểm cao, điểm cao thuộc về các môn xã hội Văn, Sử, Địa, còn môn Anh văn là môn có điểm thấp nhất trong tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT.

Trong khi chúng ta đang định hướng là học sinh hoàn thành bậc phổ thông thì ngoại ngữ cơ bản phải giao tiếp được, nhưng với phổ điểm rất thấp môn Anh văn như vậy là mối lo chung của toàn xã hội. Trong kỳ thi năm nay đã có quá nhiều thí sinh bị điểm liệt, điểm kém môn Anh văn.

Theo ông Quân, sau kỳ thi này, Bộ GD&ĐT nên họp lại và xem những cái phù hợp cũng như chưa phù hợp để rút kinh nghiệm cho những năm tiếp theo.

gia sư Huế