Bí quyết sống lâu và sống khỏe

gia-su-hue-bi-quyet-song-lau

Lời giới thiệu: Giáo sư Tề Quốc Lực là một người Mỹ gốc   Hoa. Ông đã từng làm việc cho Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhiều năm. Mới đây   ông được Bộ y tế Trung Quốc mời về Bắc Kinh nói chuyện về sức khỏe. Bài nói   chuyện của ông được công chúng hoan nghênh và đã được đăng tải trên nhiều tờ   báo của Trung Quốc…

Để giúp bạn đọc tham khảo, tiếp cận thông tin y học mới,   chúng tôi xin giới thiệu bài nói chuyện của giáo sư Tề Quốc Lực do giáo sư   Phan Văn Các lược dịch.

Hiện nay tuyệt đại đa số là chết   vì bệnh, rất ít người chết vì già. Lẽ ra phải tuyệt đại đa số chết già, còn   thiểu số chết bệnh. Hiện tượng cực kỳ bất bình thường này đòi hỏi chúng ta   mau chóng sửa chữa.

Gần đây Liên hợp quốc biểu dương   nước Nhật Bản vì tuổi thọ của họ đạt quán quân (hạng nhất) trên thế giới.   Tuổi thọ bình quân của nữ giới ở họ là 87,6 tuổi, còn ở Trung Quốc chúng ta   vào thập kỷ 50 là 35 tuổi, thập kỷ 60 là 57 tuổi, hiện nay là 67,88, kém Nhật   Bản đúng 20 tuổi.

Kinh nghiệm của Nhật Bản là lấy xã   khu làm đơn vị, mỗi tháng giảng bài một lần về giữ gìn sức khỏe, ai không đến   nghe thì phải học bù. Chúng ta không có chế độ đó, ai muốn nghe thì nghe,   không nghe thì thôi. Sau khi về nước, tôi đã hỏi nhiều người rằng nên sống   bao lâu? Có người bảo tôi năm sáu chục tuổi là tạm được rồi, điều này chứng   tỏ tiêu chuẩn của chúng ta quá thấp. Đại bộ phận họ không hề biết gì đến giữ   gìn sức khỏe, sống được sao hay vậy, vấn đề rất nghiêm trọng. Tôi đã công tác   ở bệnh viện 40 năm, tuyệt đại bộ phận người chết bệnh là rất đau khổ. Tôi đến   đây mục đích rất rõ ràng, tôi được sự ủy thác khoa học, tuân theo chỉ thị của   Bộ y tế, mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ gìn sức khỏe.

Thật ra trên thế giới, người ta   họp ở Vic-tô-ri-a có ra một tuyên ngôn, tuyên ngôn này có 3 cái mốc, mốc thứ   nhất gọi là ăn uống cân bằng, thứ hai gọi là vận động có ô-xy, thứ ba gọi là   trạng thái tâm lý.

1- Ăn uống cân bằng.

Có lẽ có người từ lâu đã nghĩ rằng   giữ gìn sức khỏe thì có gì mà phải nghe, lại chẳng qua ngủ sớm dậy sớm khỏe   người chứ gì. Tôi xin thưa với bạn, ở thời nhà Đường thì có thể nói vậy, chứ   ngày nay nói vậy thì cực kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi. Nói   ăn uống cân bằng, có hai chuyện là ăn và uống.

 a) Uống   .

Khi ở Đại học Bắc Kinh, tôi hỏi   sinh viên: Đồ uống nào tốt nhất? Sinh viên đồng thanh trả lời: Côca Côla.   Côca Côla, Mỹ không thừa nhận, quốc tế cũng không thừa nhận, nó chỉ có thể   giải khát, chứ không có bất cứ tác dụng nào cho giữ gìn sức khỏe. Sản phẩm   bảo vệ sức khỏe là gì, mọi người nên biết, nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho   đến bây giờ tuyệt đại bộ phận người Trung Quốc chúng ta còn chưa biết thế nào   là sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ở các hội nghị quốc tế người ta đã   định ra 6 loại đồ uống bảo vệ sức khỏe:

Trà xanh;

Rượu vang đỏ;

Sữa đậu nành;

Sữa chua (người ta không nói sữa   bò nói chung, bạn nên chú ý);

Canh xương;

Canh nấm.

Vì sao nói canh nấm? Vì canh nấm   có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng có người luôn bị cảm, có   người không ốm bao giờ, vì sao vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống   canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức   khỏe.

Vì sao nhắc đến canh xương? Trong   canh xương có chất uyển giao (một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ, cho   nên hiện nay trên thế giới các nước đều có phố canh xương, nhưng Trung Quốc   chưa có. Chúng tôi đã điều tra, gần đây ở các thành phố Tô Châu, Nam Kinh có   rồi, Bắc Kinh vẫn chưa có. Cho nên đừng coi thường canh xương, nó có thể kéo   dài tuổi thọ, vì có uyển giao.

Vì sao nhắc sữa chua? Vì sữa chua   duy trì cân bằng vi khuẩn. Nói cân bằng vi khuẩn được duy trì có nghĩa là vi   khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi khuẩn có hại thì tiêu diệt, cho nên ăn sữa   chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái   chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ không hiểu vì sao. Chúng tôi rất lấy làm   lạ, lượng tiêu thụ sữa chua của Trung Quốc rất thấp, còn lượng tiêu dùng sữa   bò lại rất lớn. Bản thân sữa bò, chúng tôi không phủ định tác dụng của nó,   nhưng nó kém xa sữa chua. Còn sữa đậu nành, sẽ nói sau.

Vì sao uống trà xanh?

Ngày nay rất nhiều người biết uống   trà, nhưng thanh niên ít uống. Vì sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khỏe?   Nguyên nhân trong trà xanh có chứa chất trà đà phân , mà trà đà phân có thể   chống ung thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, họ nói   người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có   người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên hệ tới việc uống trà   xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh, thì tế bào ung thư không chia   cắt, mà dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học   sinh tiểu học hàng ngày đi học đều uống một vài chén trà xanh.

Thứ hai xin chú ý, trong trà xanh   có chứa fluor, nó chẳng những có thể làm bền răng, mà còn chữa được sâu răng,   diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất   nhiều người chúng ta răng không tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước   trà, mà nước trắng cũng không; Vì thế nên có người mới 30 tuổi đã bắt đầu   rụng răng, 50 tuổi thì rụng hết.

Thứ ba, bản thân trà xanh chứa   chất trà cam ninh , chất này nâng cao độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó   vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất ngờ đến Bắc Kinh chữa, trong bệnh   viện cứ 4 người chết thì có 1 người xuất huyết não. Xuất huyết não thì chưa   có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt, mạch máu não   đứt ngay. Các vị ạ, đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập   bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo.

Trong các đồ uống, đứng thứ hai là   rượu vang đỏ.

Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một   thứ, gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển ngược). Chất này có tác dụng   chống suy lão, còn là thuốc chống ôxy hóa, người hay uống vang đỏ thì ít mắc   bệnh tim. Thứ hai, nó có thể giúp ta phòng ngừa tim đột nhiên ngừng đập,   chúng ta gọi là ngừng đột ngột. Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập?

Một là vốn có bệnh tim, hai là   tăng huyết áp, ba là mỡ máu cao. Mấy hôm trước tôi đến Trường đại học sư phạm   hội chẩn, một vị sau tiến sĩ mới 35 tuổi, buổi sáng còn chạy nhảy tưng tưng,   trưa đã chết rồi. Vì sao? Mỡ máu quá cao. Bây giờ tôi xin báo cho các vị kết   quả tổng điều tra của thành phố Bắc Kinh, cán bộ tại chức cứ 2 người thì có   một người mở máu cao, tỷ lệ là một phần hai.

Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào?   Tim có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta lấy   ra có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo ăn tốt   quá. Không phải cậu ta ăn tốt quá mà là ăn quá bất hợp lý. Chúng tôi có một   ca bệnh: một người mua một chiếc bánh ga-tô lớn ở ngoài phố, vừa cứng, vừa   dẻo, vừa nóng, chạy về nhà vào đến cửa liền bảo bà cụ ăn ngay kẻo nguội, bà   cụ vừa ăn được mấy miếng thì tắt thở. Anh ta cõng bà cụ chạy đến bệnh viện,   đến nơi chúng tôi hỏi có chuyện gì, anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng phải   chết vì thiếu hiểu biết đó sao? Không cứu được.

Rượu vang đỏ còn có một tác dụng   nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế, nên ở   nước ngoài bán rất chạy. Tôi không quảng cáo tiếp thị cho vang đỏ đâu, tôi   chỉ truyền đạt tinh thần của hội nghị quốc tế. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phải   cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu , chứ   có nói cấm rượu đâu, hơn nữa còn nói rõ hạn lượng rượu: rượu vang nho mỗi   ngày không quá 50-100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5-10cc, bia mỗi ngày   không quá 300cc. Nếu anh vượt quá khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng   đó thì tốt.

Có một nữ sĩ hỏi: Tôi không biết   uống rượu thì làm thế nào? Chị không biết uống rượu, há lại không biết ăn nho   sao? Ăn nho há lại không thể ăn cả vỏ sao? Nhưng nho trắng không có nghịch   chuyển thuần , bạn ăn cũng vô ích. Bây giờ ở châu Âu đã có bánh ngọt bằng nho   đỏ rồi. Tôi đã thử rồi, nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích, chả   sao cả. Cho nên người có tiền uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ   không bỏ vỏ đều giữ được sức khỏe như nhau. Còn có người bắt bẻ tôi. Tôi   không có tiền thì làm thế nào? Tôi xin nói với các bạn, ở hội nghị quốc tế   người ta đã điều tra rồi, các khu vực trường thọ trên toàn thế giới đều ở   vùng ít tiền, thứ nhất là ở Ai-rơ-han thuộc Pakistan, thứ hai là   A-zéc-bai-zan của Liên Xô (cũ), và Kha-la-han ở Ê-qua-đo, đều là những vùng   nghèo. Như vậy thì có lạ không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ,   gà vịt thịt cá, thì đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi. Tôi đã điều tra rồi,   những người như vậy rất ít người sống được quá tuổi 65.

Về vấn đề tập thể dục buổi sáng, tôi   thấy rất nhiều ông già, bà già 5, 6 giờ sáng đã xách bảo kiếm đi ra ngoài.   Đến tối, không thấy các ông các bà nữa, họ đều ở nhà xem tivi. Đó là vì họ   không biết rằng tập luyện buổi sáng sớm rất nguy hiểm. Sáng sớm dậy, quy luật   của đồng hồ sinh học trong con người là nhiệt độ cơ thể cao, huyết áp tăng,   hơn nữa nội tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, sẽ   rất dễ xảy chuyện, dễ làm tim ngừng đập. Tôi không phản đối đi bộ, tập thể   dục, đi Thái cực quyền, luyện khí công buổi sáng sớm. Điều đó không có gì sai   cả. Nhưng nếu người già và người trung niên sáng sớm vận động mạnh, chạy   đường dài, leo núi, thì chỉ có trăm điều hại, không một điều lợi.

b) Ăn   .

(Xin xem thêm Phụ Chú phía dưới)

Mọi người nên biết Kim tự tháp   châu á là tốt nhất. Kim tự tháp là gì? Loài cốc, loài đậu, loài rau. Ngũ cốc,   đậu và rau là rất tốt. ở hội nghị San Francisco nhiều bác sĩ nước ngoài đã   nêu ra rằng: Không đúng, người Trung Quốc bây giờ không ăn ngũ cốc, đậu và   rau nữa rồi, họ đã bắt đầu ăn bánh hăm-bơ-gơ của chúng ta rồi. Tôi về nước,   một lần đến Mắc Đô-nan, bị chen bật ra, anh nói có ghê không, đó là việc rất   hiếm thấy ở nước ngoài. Thanh niên ta mừng sinh nhật, mở tiệc đều là Mắc   Đô-nan. Tôi rất phục Mắc Đô-nan, một năm người ta lấy đi của chúng ta hơn 2 tỷ,   người ta thật là biết làm ăn. Theo tôi nắm được, sở dĩ người ta gọi nó là   thực phẩm rác, chính vì nó là một loại thực phẩm kích thích lệch, hậu quả là   người bằng đầu bằng đuôi, cứ như một bó hành lý. Người ta không ăn vì ăn xong   lại phải đi giảm béo. Chúng mình không biết, ngày nào cũng Mắc Đô-nan, đặc   biệt là thế hệ thứ hai, quả là đến mức không có Mắc Đô-nan không sống nổi.   Chúng ta nên biết đó là thức ăn kích thích lệch, không phù hợp với tập quán   ẩm thực của chúng ta.

Cốc   loại

Ở các hội nghị quốc tế người ta   xưa nay không nói đến gạo, bột mì trắng, cũng không nói Mắc Đô-nan. Trong   loài cốc trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây vàng . Lai lịch của ngô, Hội y   học Mỹ đã có điều tra phát hiện rằng người Mỹ nguyên thủy, người In-đi-an   không ai bị tăng huyết áp, không ai xơ vữa động mạch. Là do họ ăn ngô.

Bắp:

Về sau phát hiện ra trong ngô già   có chứa nhiều noãn lân chi, á du toan, cốc vật thuần, VE, cho nên không xảy   ra tăng huyết áp và xơ vữa động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đã thay đổi, châu   Mỹ, châu Phi, châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông, Quảng Châu của Trung Quốc, sáng   đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều người ăn noãn lân chi để làm gì? Chính là hy   vọng không bị xơ vữa động mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất   nhiều, không phải tốn tiền nhiều.

Tôi đã điều tra ở Mỹ, một bắp ngô   2,5 đô-la, còn ở Trung Quốc chỉ 1 đồng bạc, chênh lệch nhau 16 lần. Nhưng rất   nhiều người chúng ta không biết, không ăn. Sau lần điều tra này, tôi lập tức   đổi ngay, ở Mỹ tôi đã kiên trì 6 năm húp cháo ngô hằng ngày. Năm nay tôi đã   ngoài 70 tuổi, thể lực sung mãn, tinh thần dồi dào, giọng nói vang vang, đầy   khí thế, hơn nữa mặt không có nếp nhăn. Nguyên nhân nào vậy? Do húp cháo ngô   đấy, tin hay không thì tùy bạn. Bạn cứ việc uống sữa bò, tôi cứ việc húp cháo   ngô, xem ai sống lâu hơn ai.

Kiều   mạch. (Oats)

Tại sao nhắc đến kiều mạch? Người   ta hiện nay thường có ba cao , là huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao.   Kiều mạch là ba hạ , hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường máu. Tôi hỏi sinh viên   Bắc Đại (Đại học Bắc Kinh) kiều mạch là gì? Đáp rằng không biết, chỉ biết   hăm-bơ-gơ. Trong kiều mạch có chứa 18% xen-lu-lô, người ăn kiều mạch không bị   viêm dạ dày đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư kết tràng đều không mắc.   Trong số những người ngồi văn phòng mắc bệnh, có đến 20% là ung thư trực   tràng, ung thư kết tràng.

Khoai.

Khoai lang trắng, khoai lang đỏ,   củ từ, khoai tây. Những thứ này các hội nghị quốc tế đã nhắc đến. Vì sao? Vì   chúng nó có ba hấp thu : hấp thu nước, hấp thu mỡ và đường, hấp thu độc tố.   Hấp thu nước, làm trơn đường ruột, không bị ung thư trực tràng, ung thư kết   tràng. Hấp thu mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu đường. Hấp thu độc tố, không   mắc chứng viêm dạ dày, đường ruột. Tôi cũng đã điều tra ở Mỹ, người Mỹ ăn   khoai là chế biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít. Mong mọi người ăn   nhiều khoai vào, trong lương thực chính nên có các loại khoai.

Trong cốc loại còn có yến mạch,   nước ngoài đã biết từ lâu, Trung Quốc rất nhiều người chưa biết. Nếu bị tăng   huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, cháo yến mạch, yến mạch lát. Nó có thể   hạ huyết áp, hạ mỡ máu.

Kê.   (Millet)

Sau khi về nước, tôi hỏi: Vì sao
chúng ta không ăn kê nữa? Nhiều người bảo tôi: Cái thứ đó chỉ đàn bà đẻ mới   ăn! Thật ra Bản thảo cương mục đã nói rất rõ: Kê có thể trừ thấp, kiện tỳ,   trấn tĩnh, an miên, (ngủ yên); ích lợi lớn như thế mà anh không ăn? Bây giờ   rất nhiều người ngồi văn phòng, đêm mất ngủ, mắc các chứng ức uất, chứng chức   năng thần kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an thần vẫn không ngủ được.   Tôi khuyên mọi người đừng uống nữa. Có 2 giáo sư y học nổi tiếng sau khi uống   an thần, đầu óc tối tăm choáng váng ngã rồi. Tôi đã quan sát kỹ, người ta ngủ   được là nhờ ăn cháo kê. Cho nên giờ đây tôi đã thay đổi, sáng một bát cháo   ngô, tinh thần phấn chấn, tối một bát cháo kê, ngủ khò khò. Chữa bệnh bằng ăn   tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc. Vì sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng   cái ăn, mà cứ nhất định phải dùng thuốc! Mười thứ thuốc thì chín thứ là độc,   chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ gìn sức khỏe. Tôi cũng phải nói rõ: tôi   không hề phản đối dùng thuốc. Tôi phản đối uống thuốc bừa bãi, tôi chủ trương   dùng thuốc trong thời gian ngắn, uống thuốc bình yên, nhanh chóng ngừng   thuốc.

Đậu   .

Kết quả điều tra của chúng tôi là   tất cả dân Trung Quốc thiếu protein ưu chất. Cho nên chúng ta chơi bóng nhỏ   thì luôn luôn thắng, nhưng chơi bóng lớn thì không thắng. Vì sao? Trên sân   bóng, một cú đá, một cú va chạm là ngã lộn nhào. Hiện nay tiền thuốc của   chúng ta cao gấp 10 lần của Mỹ, nhưng thể lực không bằng người ta. Người   Trung Quốc thiếu protein ưu chất thì làm thế nào? Hiện nay Bộ y tế đã đề ra   Kế hoạch hành động đậu tương, nội dung là một nắm rau, một nắm đậu, một quả   trứng gà cộng thêm ít thịt . Protein của một lạng đậu nành bằng hai lạng thịt   nạc, bằng ba lạng trứng gà, bằng bốn lạng gạo, vậy nên ăn cái gì hơn?

Đậu nành là hoa của dinh dưỡng, là   vua các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung thư, đặc   biệt là di hoàng đồng, chất này có thể phòng và chữa ung thư tuyến vú, ung   thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta   thì thích hợp nhất là sữa đậu nành. Bắc Kinh và Thiên Tân chúng ta gần nhau   như thế, nhưng ở Bắc Kinh người ung thư tuyến vú đặc biệt nhiều, còn Thiên   Tân rất ít. Anh có biết vì sao không? – Thiên Tân ăn sáng bằng sữa đậu nành   và óc đậu.

Người Bắc Kinh huyết áp cao, mỡ   máu cao nhiều như vậy, bữa ăn sáng rất đa dạng, nhưng rất không khoa học. Sữa   bò tốt hay sữa đậu nành tốt? ở hội nghị quốc tế của Liên hợp quốc người ta   nói, trong sữa bò có nhiều nhũ đường, mà hai phần ba số người trên thế giới   không hấp thu được nhũ đường, người da vàng ở châu á có 70% số người không   hấp thu được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu điểm gì? Trong sữa đậu nành chứa   quả đường, quả đường hấp thu 100%.

Rau   .

   Cà-rốt.  

Vì sao nói đến cà-rốt? Sách Bản   thảo cương mục của Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không   thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc, ăn cà-rốt   lâu ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà-rốt là thứ rau làm đẹp người,   dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà-rốt quả là đẹp   từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hòa. Nhiều   cô gái của chúng ta mắc lừa, các cô ấy son phấn vào còn dễ coi, đến khi bỏ   son phấn đi còn khó coi hơn ban đầu. Người Mỹ rất chú ý điều này, họ ăn   cà-rốt đều. Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt   bọc bột mì) nhân cà-rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga, tôi ăn thấy rất ngon. Thứ   nhất, nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai, nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba, nó   có chút tác dụng chống ung thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đã có bánh   ngọt cà-rốt. ở nhiệt độ cao, chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.

   Bí   đỏ.

Nó kích thích tế bào tụy, sản sinh   insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí đỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường.   Trong các loại rau còn cần nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng, nhưng   nó tiết ra insulin, người thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường. Bí   đỏ, khổ qua, người ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn.

   Cà chua.

Ở Mỹ, hầu như gia đình nào cũng   trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là để khỏi mắc ung thư. Đó là điều mới   được biết đến 5, 6 năm nay. Ăn cà chua không mắc bệnh ung thư, bạn đã biết   chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tùy tiện. Trong cà chua có một   chất gọi là chất cà chua , nó kết hợp chặt với protein làm một, xung quanh có   xen-lu-lô bao bọc, rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên, nóng đến mức nhất   định, nó mới ra được. Tôi mách các bạn, cà chua xào trứng gà là đáng giá   nhất. Và canh cà chua, hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn   sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.

   Tỏi

Tỏi là vua chống ung thư. Tôi vừa   nói tỏi ăn như thế nào, có người nói ngay: cái món đó phải ăn nóng. Sao cái   gì bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi xin thưa với các bạn: tỏi đun nóng lên thì bằng   dê-rô! Người Sơn Đông, người Đông Bắc rất thích ăn, cứ bóc từng nhánh mà ăn,   còn nói rằng ăn tỏi không bị ung thư, nhưng chẳng mấy hôm anh ta bị ung thư   trước. Nguyên nhân là gì? Xin thưa các vị, trước hết phải thái nhánh tỏi   thành từng lát, để từng lát trong không khí độ 15 phút, sau khi nó kết hợp   với dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại toán tố). Bản thân tỏi không   chống được ung thư, đại toán tố mới chống ung thư, hơn nữa là vua chống ung   thư. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát mì, rồi nhanh chóng   bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không đầy 5 giây đồng hồ đã ăn xong. Thậm chí   không đến 5 giây! Ăn như vậy không có ích gì hết. Nếu sợ tỏi có mùi, thì ăn   một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang, hoặc ăn chút lá chè là hết mùi ngay. Ở   nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta lại không ăn!

   Mộc   nhĩ đen.

Mộc nhĩ đen có tác dụng gì? Bây   giờ cứ đến tết, người chết vì nhồi máu cơ tim ngày một nhiều, càng ngày càng   có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! Vì sao đến tết chết nhiều? Có   2 nguyên nhân, một là máu đặc cao ngưng thể chất , tức là mỡ máu cao. Các vị   nhớ cho, người máu đặc gọi là cao ngưng thể chất . Người cao ngưng thể chất   cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp tết người chết vì nhồi máu cơ   tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào. Chết nhồi máu cơ tim tuy không có cách   gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Có bác sĩ khuyên bạn uống   aspirin, vì sao? Có thể khiến máu không đặc, không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng   hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây   giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt.

Tôi khuyên mọi người đừng uống   aspirin nữa. Hiện nay ở châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy thì làm thế   nào? – Ăn mộc nhĩ đen.

Mộc nhĩ đen (nấm mèo) có hai tác   dụng, trong đó có một là khiến máu không đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ   đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông ta đã đoạt giải   Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người châu Âu, người có tiền và có   địa vị đều ăn mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa. Người như thế nào là   cao ngưng thể chất ? Xin trả lời là người thấp, to, béo đặc biệt là phụ nữ ở   thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc   cao ngưng. Và cổ càng ngắn thì càng dễ bị. Thứ nhất là tết đừng ăn đồ biển   nhiều, thứ hai nên uống một ít trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ; thứ ba là nhất   thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc   máu, muốn uống thì uống vang đỏ, không quá 100ml. Nếu cho anh ăn lạc, nhất   thiết đừng ăn, mà có ăn thì bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương,   lạc rang, lạc chiên đều nguyên cả vỏ. Anh sang châu Âu mà xem, tất cả các thứ   lạc đều bóc vỏ hết, người ta biết không nên ăn vỏ.

Có người hỏi: Cái vỏ lụa ấy chẳng   phải có dinh dưỡng sao? Ai nói vậy, tôi xin nói với các vị, vỏ lạc không có   dinh dưỡng, nó chỉ có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao huyết tiểu bản,   dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn. Và xem   tivi phải chú ý, tivi hay thì xem một lát, tivi dở thì đừng xem. Vì sao? Vì   ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao. Tôi lo nhất là gì? Là người vốn lùn, to,   béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB ăn đồ   biển bừa bãi, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi ăn lạc không   bóc vỏ, người như vậy mà không chết vì nhồi máu cơ tim, thì tôi xin giải nghệ   bác sĩ.

   Phấn   hoa (Pollen)

Tổng thống Reagan   từng một lần bị bắn trọng thương, lại đã một lần bị u ác tính, ông ta đã cao   tuổi như vậy mà bây giờ vẫn sống, chỉ có điều mắc chứng lú lẫn của người già.   Chính là phấn hoa đã có tác dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở châu Âu,   châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Sau khi về nước tôi tra lại lịch sử, thì ra   chúng ta (Trung Quốc) đã có từ lâu. Võ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hi thái   hậu cũng ăn phấn hoa.

Mọi người đều biết, phấn hoa là   tinh tử của thực vật, nó thai nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái   tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đã có rồi, nhưng chúng ta quên mất. Các vị   đừng mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá   vách. Phá vách cần có xử lý khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai, phấn hoa mọc dại,   dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là protein, phải thoát mẫn. Phấn hoa   phải có 3 điều này mới dùng được: xử lý, tiêu độc, thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật   Bản được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp   không ai không dùng. Có một lần, suốt một tháng liền, đêm nào tôi cũng phải   dậy ba lần, thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa, một tháng sau trở lại bình   thường. Tài liệu ghi chép cho biết, tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu   dùng phấn hoa chữa không khỏi thì thuốc cũng không giải quyết được, cuối cùng   công năng thận suy kiệt, đái ra máu, rồi u thận. Cho nên phải chữa trị sớm   chứ đừng chờ đến công năng thận suy kiệt. Lại còn chứng rối loạn đường ruột,   phụ nữ mắc nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi   ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi   là cảnh sát đường ruột, sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy trì trật tự   đường ruột. Thứ ba là nó làm đẹp khỏe mạnh, duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn   của phấn hoa không thể coi thường. Vấn đề về thực vật xin nói đến đấy.

Thức   ăn động vật.

Người ta nói ăn động vật bốn chân,   không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều chân.   Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê thì ăn thịt dê; có thịt dê và thịt   gà thì ăn thịt gà, có gà và cá thì ăn cá, có cá và tôm thì ăn tôm. Đó không   phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt. Dinh dưỡng học đại   chúng thô sơ thì chỉ xem con vật to hay nhỏ; đem phân tử thức ra thì người ta   không hiểu. Tôi còn chưa nói con chuột. ở hội nghị quốc tế người ta nói   protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ, nó có thể   nhảy cao hơn 1 mét, anh có tin không. Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người,   thì nó có thể nhảy lên đến mặt trăng ấy chứ! Cho nên đã có mấy bác sĩ Mỹ đang   nghiên cứu làm thế nào ăn được bọ chét.

Bây giờ WHO, Liên hợp quốc đề nghị   mọi người ăn nhiều gà và cá. Vậy sao không khuyến nghị ăn tôm? Không phải là   không khuyến nghị, mà là tôm đắt quá, khó phổ cập. Nếu có tôm, thì ăn tôm là   tốt. Giờ đây tôi nắm một nguyên tắc thế này: nếu có tôm thì tôi ăn vài con   tôm. Vài con đó đủ nhiều protein hơn là anh ăn đầy một bụng thịt bò. Cá thì   dễ phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thu được, tỷ lệ hấp thu là   100%, còn protein thịt bò phải 3 tiếng đồng hồ mới hấp thu được. Cá đặc biệt   thích hợp cho người già nhất là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm còn   tốt hơn cá. Quốc tế đã điều tra, vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất toàn thế giới là   Nhật Bản, vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao   nhất là địa phương ăn cá. Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé, đặc biệt phải ăn cả   con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi), vì có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính thì ở   đầu và ở bụng cá bé, tôm bé. Đấy là khoa học, chứ không phải mua cá cứ chọn   con to là tốt.

Còn một nguyên tắc ăn nữa là ăn   phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có   quy định: ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau dạ dày, ăn 8/10 là tối đa, nếu   ăn no 10/10 thì 2/10 kia vô ích. Cho nên quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng là   0,618: lương thực phụ 6, lương thực chính 4; lương thực thô 6, lương thực   tinh 4; thực vật 6, động vật 4.

Cân bằng vật chất có một quy luật,   tôi xin giới thiệu qua. Trẻ sinh ra cho đến 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất,   ngoài 5 tháng sữa mẹ cũng không đủ, cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người   ta đến tuổi già lại càng khó. May thay có một bác sĩ người Pháp tên là   Climent, khi du lịch sang châu Phi thấy người ở hồ đầm lớn châu Phi khỏe mạnh   sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái gì? Ăn rong biển, phơi khô rồi làm bánh bao   ăn, sau đó uống canh rong biển. Bác sĩ ấy đem về Paris thí nghiệm, thì ra là   rong biển, rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc này phát hiện năm 1962, phát hiện này   làm xôn xao cả thế giới. Vì sao? Một gam nó bằng 1.000 gam tổng hợp tất cả   các loại rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bố dinh   dưỡng rất cân bằng, hơn nữa là thức ăn kiềm tính. ở Nhật Bản mỗi năm họ tiêu   thụ 500 tấn rong xoắn ốc, họ đi du lịch sang Trung Quốc người nào cũng mang   theo. Chúng tôi hỏi họ, vì sao mang rong xoắn? Họ bảo, 8 gam rong xoắn là có   thể duy trì sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một số bệnh   như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường…

Ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là   khiến cho bệnh nhân tiểu đường không bị biến chứng, có thể ăn uống như người   bình thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu năng lượng, lại không được ăn đường,   rong xoắn là đường khô, hấp thu đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân   tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng rong xoắn có thể dần dần   ngừng thuốc, sau đó dần dần ngừng rong xoắn, cuối cùng khống chế bằng ăn mềm.   Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong xoắn có chất diệp lục, có tác   dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày. Rong xoắn còn có tác dụng phòng bức   xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ, chuyên gia Nhật Bản đi cứu,   mang theo rong xoắn, tác dụng chống bức xạ của nó rất mạnh.

Nhưng có mấy cách có thể dự phòng:   thứ nhất là uống trà xanh; thứ hai là ăn rau xanh, cà rốt; thứ ba là ăn rong   xoắn; thứ tư ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tùy theo điều   kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một cách, thực sự không được thì ăn rau   xanh, cà rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh cáo:   Nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ. Nhất là lò vi sóng đối với chúng   ta nguy hại lớn nhất, trong vòng 7 mét nó có thể bức xạ đến chúng ta. Và các   loại đồ điện không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi, vừa có tủ lạnh, lại vừa   có lò vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, thì mắc bệnh ung thư là không   oan uổng gì.

2.   Vận động có ôxy

Có một kinh nghiệm thành nguyên   tắc, là nhất thiết đừng tập luyện sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện   vào chiều tối. Các nhà khoa học đã quy định, ăn xong 45 phút sau hãy vận   động. Mà người già vận động thì đi bách bộ là được, chỉ cần đi 20 phút. Muốn   giảm béo không dùng phương pháp này, nửa giờ đến một giờ trước bữa cơm, ăn   hai hạt đến bốn hạt rong xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn, mà lại   không thiếu dinh dưỡng.

Người châu Âu giảm béo toàn dùng   rong xoắn, ở trong nước (Trung Quốc) ăn ít đi ngoài nhiều là không đúng cách.   Thứ hai là thời gian ngủ dậy, quốc tế quy định là 6 giờ sáng, để bạn tham   khảo. Thời gian mở cửa sổ, quốc tế quy định là 9 giờ đến 11 giờ, buổi chiều 2   giờ đến 4 giờ. Vì sao? Vì sau 9 giờ không khí ô nhiễm lắng xuống, chất ô   nhiễm đã giảm bớt, không có hiện tượng phản lực.

Các vị chú ý cho, sáng dậy mở cửa   sổ, đừng có thở nhiều ở đó, vì chất gây ung thư, chất phản lưu đều chạy hết   vào trong phổi bạn, dễ bị ung thư phổi. Quốc tế đã cảnh cáo, 6 giờ đến 9 giờ   sáng là lúc dễ gây ung thư nguy hiểm nhất. Không thể nói chung chung rằng ngủ   sớm dậy sớm khỏe người. Cả đêm bạn đã hít đầy bụng khí các-bô-níc ở trong   nhà, trong đường hô hấp đã có hơn 100 loại độc tố rồi, lại chạy vào rừng cây,   buổi sáng trong rừng cây lại toàn là các-bô-níc.

Tập luyện buổi sáng, huyết áp cơ   sở cao, thân nhiệt cơ sở cao, thận thượng tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều   tối, người có bệnh tim rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây phải đợi khi mặt   trời lên, ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp lục mới có thể sản sinh ôxy.   Lúc trong rừng toàn là các-bô-níc rất dễ trúng độc, rất dễ mắc ung thư. Trong   sách Hoàng đế nội kinh có nói “không có mặt trời thì không tập   luyện”. Tôi đề nghị các vị mùa hè ngủ sớm dậy sớm, mùa đông không nên đi   tập buổi sáng sớm, mà đổi sang tập buổi tối. Cũng không phải là người như thế   nào cũng đều ngủ sớm, dậy sớm khỏe người cả, người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh.   Có người bật một cái là dậy, thoắt một cái nhồi máu cơ tim chết luôn. Quốc tế   người ta nói, người ngoài 70 nên dậy thong thả, duỗi tay duỗi chân cử động   vài cái, rồi xoa bóp tim một lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ   không làm sao cả. Cho nên tuổi tác khác nhau, thời tiết mùa vụ khác nhau thì   phải đối xử khác nhau.

Ngủ   trưa

Quốc tế quy định rồi, ngủ trưa hay   không ngủ trưa khỏi phải tranh luận. Trước kia Nhật Bản không chủ trương ngủ   trưa, nhưng chúng tôi chủ trương nếu đêm hôm trước ngủ không tốt thì nên ngủ   trưa. Thời gian ngủ trưa nên là nửa giờ sau bữa ăn trưa, và tốt nhất nên ngủ   một tiếng đồng hồ, ngủ lâu quá không lợi cho sức khỏe. Không nên đắp chăn   dày. Buổi tối đi ngủ vào lúc nào? Xưa nay chúng tôi không đề xướng ngủ sớm   dậy sớm. Khái niệm ngủ sớm dậy sớm cần làm rõ. Nếu 7 giờ tối đi ngủ, 12 giờ   đêm dậy lục sục vớ vẩn, thì không ích gì. Chúng tôi chủ trương 10 giờ đến 10   giờ 30 đi ngủ, vì ở hội nghị quốc tế người ta đã quy định, một giờ đến một   giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là khoa học nhất, như thế thì 12 giờ đêm đến   3 giờ sáng, 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích, không có làm gì hết. 3   tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ tốt thì hôm sau dậy tinh   thần sẽ thoải mái. Nếu anh ngủ sau 4 giờ, thì đó là giấc ngủ nông. Biết cách   ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Chúng tôi chủ trương 12 giờ đến   3 giờ sáng ngủ say như chết, và trước khi đi ngủ tắm nước nóng 40-50 độ, như   vậy chất lượng giấc ngủ rất cao. Các bạn đánh bài tôi không phản đối, nhưng   phản đối đánh bài từ 12 giờ đến 3 giờ sáng. ở Thâm Quyến có 4 thanh niên đánh   bài mà chết, báo đã đưa tin.

3.   Trạng thái tâm lý

Cột mốc thứ ba giừ gìn sức khỏe là   trạng thái tâm lý. Nếu trạng thái tâm lý không tốt thì anh ăn uống tập luyện   cũng vô ích. Tức giận thì dễ bị khối u, cả thế giới đều biết. Trường đại học   Stanpho đã làm một thí nghiệm nổi tiếng, lấy ống mũi đặt lên mũi cho anh thở,   rồi sau đó lấy ống mũi đặt trên bãi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết không đổi   màu thì chứng tỏ anh bình tĩnh tự nhiên; nếu băng tuyết trắng lên, chứng tỏ   anh có điều hổ thẹn day dứt; nếu bằng tuyết tím đi, chứng tỏ anh rất tức   giận. Rút lấy 1-2 cc chỗ băng tuyết tím đó tiêm cho chuột con thì 1-2 phút   sau chuột con sẽ chết. Tôi khuyên các bạn, ai muốn trêu tức bạn, thì bạn đừng   có tức. Nếu bạn không nhịn được, bạn hãy xem đồng hồ, đừng để quá 5 phút, quá   5 phút là hỏng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đã được giải Nobel.

Tâm lý học có thể đề xuất 5 phương   pháp tránh tức giận: một là tránh đi; hai là chuyển di, người ta chửi anh thì   anh đi đánh cờ, câu cá, không nghe thấy; ba là thả ra, nhưng phải chú ý,   người ta chửi anh, anh lại đi chửi người khác thì không gọi là thả ra, mà   phải đi tìm bạn tri âm để nói chuyện, thả ra hết (giải tỏa) nếu không cứ để   bụng thì sẽ sinh bệnh; bốn là thăng hoa, tức là người ta càng nói anh thì   càng ra sức làm; năm là khống chế, đây là phương pháp chủ yếu nhất tức là mày   chửi thế nào ông cũng không sợ . Điểm này rất quan trọng. Nhịn một lúc gió   yên sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn nại không phải là mục   đích, mà là sách lược. Nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đã   lồng lộn lên. Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu (Không nhịn được điều nhỏ thì sẽ   rối loạn hỏng cả mưu kế lớn). Châu Âu có một kinh điển bác học: cái lý khó giảng   thì nên dừng; con người khó đối xử thì nên xử hậu; việc khó xử thì nên làm   thong thả; công việc khó thành thì nên khôn khéo. Câu đầu tiên trong 4 câu ấy   có nghĩa là: lý lẽ khó thì hãy khoan nói. Triết lý rất sâu sắc, rất có ích.   Trong Tam quốc diễn nghĩa, Gia Cát Lượng ba lần chọc tức Chu Du, rốt cuộc đã   khiến Chu Du tức giận mà chết. Tại Chu Du hay tại Gia Cát Lượng? Kết luận là   tại Chu Du, khí lượng ông ta hẹp hòi quá. Tức giận nguy hại rất lớn cho người   ta.

Hiện nay, có một lý thuyết mới,   tất cả động vật đều không có công năng cười, duy loài người có công năng đó.   Nhưng loài người chưa biết sử dụng công năng đó. Xưa có câu: một nụ cười trẻ   ra mười tuổi. Không phải chỉ tuổi tác, mà chỉ tâm thái. Miệng hay cười, người   hay khỏe. Tác dụng của cười rất lớn. Cười tránh được rất nhiều bệnh. Thứ   nhất, không bị thiên đầu thống, thứ hai không bị đau lưng, vì khi cười vi   tuần hoàn phát triển. Thông tắc bất thống (thông thì không đau), bất thông   tắc thống (không thông thì đau).

Lại nữa, cười, thường xuyên cười   đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hóa. Có thể làm thí nghiệm, anh   cứ sờ vào bụng bắt đầu cười, mỗi ngày cười to 3 lần, bụng lọc sọc 3 lần, thì   không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập tay, tập chân,   nhưng tập dạ dày đường ruột vào lúc nào? Không có cơ hội, chỉ có cười mới   luyện tập được dạ dày, đường ruột. Cười đã trở thành một tiêu chuẩn của sức   khỏe. Tôi đã điều tra nhiều lần, giải Nobel thứ hai về cười đã được trao.   Cười là thứ thuốc tê thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo, cứ nhìn   vào khớp mà cười ha hả, một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều ích lợi như   thế, sao chúng ta lại không cười nhỉ

Mới đây thành phố Bắc Kinh đã có   tổng điều tra rồi, tuổi thọ của người ta bạn có biết là cụ ông thọ hơn hay cụ   bà thọ hơn không? Tôi xin mách các vị, cụ bà thọ hơn cụ ông, bình quân thọ   hơn cụ ông 6 năm rưỡi. Tình cờ gặp một ông cụ, tôi hỏi, sao cụ lại tập luyện   một mình? Ông cụ bảo lão không ghép được đôi, các bà lão đều tập với nhau,   luyện tập từng đôi ở đầu phố. Ưu điểm lớn nhất của rất nhiều bà cụ là từ khi   còn trẻ đã thích cười, già rồi vẫn cười. Mỗi lần giảng bài, tôi đều để ý,   thấy toàn các bà cười, các ông không cười. Đã kém người ta 6 năm rưỡi rồi   đấy, đến bao giờ các ông mới cười. Cho nên từ giờ, mỗi người hãy mau mau cười   đi. Các vị hôm nay đến đây, các vị cười mấy tiếng là sống thêm được mấy năm.   Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao càng không cười, tôi   biết làm thế nào được? Chẳng những đã không cười, lại còn có một lôgíc: Nam   nhi hữu lệ bất khinh đàn (Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ gì chảy). Nước   mắt người thường thì mặn, nước mắt bệnh nhân tiểu đường thì ngọt, nước mắt   đau buồn thì đắng, trong đó có peptide (pép-tít), có hoóc-môn. Nếu lâu ngày   không chảy đi thì sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u thì cũng bị   loét hoặc viêm kết tràng mạn tính. Cho nên, nếu các vị đau buồn thì phải chảy   nước mắt ra, giữ lại không ích gì đâu.

Ở hội nghị quốc tế, người ta đã   cảnh báo chúng ta. Chúng ta hãy uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ cho tốt, năng   vận động, và đừng quên luôn luôn cười vui. Mong rằng mỗi người đều chú ý cân   bằng ẩm thực, vận động có ô-xy và chú ý trạng thái tâm lý của mình, lúc đáng   khóc thì khóc, lúc đáng cười thì cười. Tôi tin rằng chúng ta nhất định có thể   vượt qua tuổi 73, qua tuổi 84, đến 90, 100 tuổi vẫn còn khỏe mạnh.

GS. Phan Văn Các lược dịch

Trích: http://www.gocnhinalan.com/

Gia su hue

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of